Không khí lạnh tăng cường tràn về, miền Bắc chuyển mưa rét

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường tràn về, nền nhiệt toàn miền Bắc từ đêm 9/10 giảm, có nơi trời chuyển rét.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, bộ phận không khí lạnh tăng cường ở phía Bắc đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.
Dự báo, khoảng đêm nay (9/10), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 
Ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt độ toàn miền Bắc đêm 9/10 sụt giảm từ 2-3 độ C so với ban ngày. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ từ 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C, trời chuyển rét.
Khong khi lanh tang cuong tran ve, mien Bac chuyen mua ret
 Không khí lạnh tăng cường làm miền Bắc giảm nhiệt, có nơi trời chuyển rét. Ảnh minh họa.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3 và vùng ven biển cấp 3-4.
Từ chiều 10/10, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Các tỉnh miền Bắc trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Cảnh báo lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế
Cũng theo tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương , do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với đới gió đông trên cao, từ đêm 9/10, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, đợt mưa này có khả năng kéo dài từ 3-5 ngày.
Dự báo, ngày 10/10, mực nước trên các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ lên và có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-5m, hạ lưu từ 1-4m. 
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.
Ngọc Phương

Bình luận(0)