Giúp “anh xã hội” trữ ma túy, quý cô tiếp bước chồng xộ khám

(Kiến Thức) - Sau khi chồng bị bắt, kiều nữ Hoàng Thị Hân vẫn tiếp tục hoạt động liên quan đến ma túy giúp 'ông anh xã hội' nên đã bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Ngày 21/1, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa tạm giữ hình sự kiều nữ Hoàng Thị Hân (30 tuổi, ngụ xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) để làm rõ hành vi tàng trữ trái phép ma túy.
Trước đó, tối 18/1, Công an quận ập vào phòng trọ số 4 (K464/9C Trưng Nữ Vương, P.Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu), khống chế Hoàng Thị Hân, Nguyễn Quốc Hà và Nguyễn Thị Thanh Hồng (23 tuổi, cùng ngụ H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng).
Khám xét tại chỗ, lực lượng chức năng phát hiện trong hộp giấy có 2 gói ni long chứa 55 viên thuốc lắc, tiếp tục kiểm tra, trong phòng trọ còn giấu 7 gói ni lông khác chứa 699 viên thuốc lắc hình dáng con nhộng. Tổng cộng, 754 viên thuốc lắc được Hân khai nhận giúp một “ông anh xã hội”, biết ma túy nhưng Hân vẫn cất giữ tại phòng trọ.
Giup “anh xa hoi” tru ma tuy, quy co tiep buoc chong xo kham
 Đối tượng Hoàng Thị Hân. (Ảnh: Thanh Niên).
Dư luận đặt ra câu hỏi kiều nữ Hoàng Thị Hân sẽ bị xử lý thế nào? Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác định trọng lượng, hàm lượng ma tuý thu giữ được từ phòng trọ của đối tượng này để có căn cứ xử lý các đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật.
Khi có căn cứ cho thấy các viên nén thu được tại nhà đối tượng này là chất ma túy thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng này về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy, cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau:
Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy
1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;
c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;
Giup “anh xa hoi” tru ma tuy, quy co tiep buoc chong xo kham-Hinh-2
 Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.
d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;
đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;
e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;
g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;
h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;
i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội;
e) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;
g) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;
h) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;
i) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;
k) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;
l) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;
m) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;
n) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm e đến điểm m khoản này;
o) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:
a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 05 kilôgam;
b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam;
c) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 25 kilôgam đến dưới 75 kilôgam;
d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 200 kilôgam đến dưới 600 kilôgam;
đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng tù 50 kilôgam đến dưới 150 kilôgam;
e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 100 gam đến dưới 300 gam;
g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 250 mililít đến dưới 750 mililít;
h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;
b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;
c) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng 75 kilôgam trở lên;
d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;
đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;
e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;
g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên;
h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
Các viên nén mà các đối tượng tàng trữ tại nơi ở có thể là MDMA, Là loại ma túy ở thể rắn, với số lượng hơn 700 viên thì khối lượng sẽ là trên 100g, bởi vậy các đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại khoản 4, Điều 249 Bộ luật hình sự nêu trên với mức hình phạt là phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
Cơ quan điều tra đã bắt giữ ba đối tượng trong phòng trọ, bởi vậy sẽ làm rõ các đối tượng này có biết về số ma túy đó không phải số ma túy này mua từ đâu và sẽ bán cho ai hay chỉ là vận chuyển thuê. Tất cả các đối tượng biết đó là ma túy mà vẫn tàng trữ thì đều bị xử lý hình sự về mọi tội danh là tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo điều 249. Bộ luật hình sự nêu trên. Với đối tượng có vai trò tích cực, chủ mưu thì sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù hoặc tù chung thân. Với những đối tượng có vai trò giúp sức, thứ yếu thì mức hình phạt sẽ thấp hơn.
Việc quyết định hình phạt cụ thể với Từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trên cơ sở kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa. Trong trường hợp các đối tượng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, lập công chuộc tội thì sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, sẽ được xét xử mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt hoặc chuyển sang khung hình phạt khác liền kề nhẹ hơn.
>>> Xem thêm video: Triệt phá đường dây ma túy

Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)