Giao đất sai vì quan hệ tình cảm, cựu PCT Nguyễn Thành Tài bị đề nghị truy tố

(Kiến Thức) - Ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM thời còn đương chức đã ký nhiều văn bản, quyết định “ưu ái” do có mối quan hệ với TGĐ Hoa Tháng Năm dẫn tới gây thất thoát lãng phí tài sản công.

Ngày 1/1, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ qua Viện KSND tối cao đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM giai đoạn 2008 - 2011) và 4 đồng phạm Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN-MT), Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2), Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất Sở TN-MT TP.HCM) và Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, với khung hình phạt từ 10 - 20 năm tù.
Giao dat sai vi quan he tinh cam, cuu PCT Nguyen Thanh Tai bi de nghi truy to
Ông Nguyễn Thành Tài.

Quá trình mở rộng điều tra vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai liên quan đến dự án tại khu đất số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1), Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện hành vi tội phạm đối với ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1.

Khu đất 8 - 12 Lê Duẩn có tổng diện tích hơn 4.800 m2 là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, giao cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho thuê.

Trong thời gian giữ chức vụ, được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, quản lý nhà…, ông Tài nhận thức rõ khu đất 8 - 12 Lê Duẩn là tài sản công, việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc Ban Chỉ đạo 09 TP.HCM.

Tuy nhiên, vì có mối quan hệ tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy nên Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm, Công ty Lavenue được tham gia đầu tư cũng như giao đất, cho thuê đất trái pháp luật, theo đề xuất của Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và Sở TN-MT.

Cụ thể, ông Tài chấp thuận đề xuất của Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM cho thành lập pháp nhân mới để đầu tư dự án, chấp thuận Công ty Hoa Tháng Năm góp 30% vốn góp tại dự án mà không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, và bản chất là chuyển dịch tài sản từ nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.

Ký quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại 8 - 12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với quy định pháp luật và quyết định của Thủ tướng; chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định hành vi trên của ông Tài có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, dẫn đến thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước. Trong vụ án, ông Tài giữ vai trò là người tổ chức; các ông Kiệt, Nam, Út là đồng phạm với vai trò người thực hành và Thúy là đồng phạm với vai trò giúp sức.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Thị Thu Thủy đã bỏ trốn nên công an đã ra quyết định truy nã, sẽ xử lý sau khi bắt được.

Hạo Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)