Dù có VAR, trọng tài vẫn sai lầm?

Công nghệ VAR đã giúp trọng tài chính coi lại tình huống và cho Pháp quả phạt đền. Nhưng quyết định thổi 11m này của ông Andres Cunha lại gây nhiều tranh cãi. Nhiều người đồng tình với ông Cunha nhưng nhiều chuyên gia lại phản đối.

Trọng tài xem lại video để xác định cầu thủ Úc có phạm lỗi hay chưa - Ảnh: REUTERS 
Phút 54, trung vệ Úc Ribdon nhoài người phá bóng trước cú đột phá của Griezmann. Tiền đạo người Pháp ngã trong vòng cấm địa. Phạt đền? Do pha phản công của Pháp quá nhanh, trọng tài chạy theo phía sau nên không thể quyết đoán rằng Ribdon có phạm lỗi hay không.
Trao đổi cùng Tuổi Trẻ Online, một trọng tài FIFA đang điều hành V-League cho rằng: "Theo khuyến cáo của FIFA thì trong những tình huống phạm lỗi trong khu vực 16,50m, việc có thổi phạt đền hay không là thẩm quyền của trọng tài. FIFA cũng lưu ý rằng trọng tài chỉ thổi phạt đền khi nhận định chắc chắn nhất. Trong pha bóng nói trên, thoạt đầu thì trọng tài không xác định vì khuất tầm nhìn nên xua tay không cho Pháp hưởng quả 11m".
Ngay sau đó, trọng tài VAR đã thông báo qua bộ đàm rằng đó là pha bóng nhạy cảm, cần tạm dừng trận đấu để xem lại qua công nghệ VAR. Những hình ảnh quay chậm cho thấy rất rõ chân của Ribdon đã móc vào chân của Griezmann. Phạm lỗi quá rõ. Do vậy, trọng tài đã chỉ tay vào chấm 11m.
Tuy nhiên, các chuyên gia nước ngoài lại cho rằng đó không phải là tình huống phạt đền. Dion Dublin, cựu cầu thủ của Aston Villa nói: "Tôi đã theo dõi tình huống đó và tôi không thấy một tác động đủ lực của Joshua Risdon làm cho Griezmann té ngã".
Chuyên gia Mark Lawrenson của đài BBC nhận định: "Lẽ ra không có phạt đền cho Pháp. Joshua Risdon đã chạm chân vào bóng và chỉ vô tình khẽ tác động vào Griezmann".
Năm phút sau đó, đến lượt Umtiti (5-Pháp) để bóng chạm tay trong vòng cấm địa, Dù đó là pha chạm tay vào bóng ở trên cao, nhưng trọng tài cũng không mạnh dạn chỉ tay vào chấm 11m bên cạnh sự phản ứng của nhiều cầu thủ Úc.
Tuy nhiên, chỉ vài giây sau đó, trọng tài đã chỉ tay vào chấm phạt đền sau khi trọng tài VAR thông báo. Pha chạm này rất rõ, cho nên trọng tài chính không cần vào khu kỹ thuật để xem lại qua tivi…".
Thêm một lần nữa, trọng tài VAR đã mang về cho Pháp bàn thắng vào phút 80.
Cú sút xa của Pogba đưa bóng bật xà ngang khung thành đội Úc bật xuống đất dội ngược trở ra và thủ môn Ryan bắt được.
Công nghệ Goal-line đã thông báo cho trọng tài chính biết rằng bóng đã nằm sau vạch vôi giới hạn khung thành đội Úc rồi mới bật ngược trở ra. Và đó là cơ hội dứt điểm đã thành bàn của Pogba.
Lần thứ ba trong trận này, trọng tài công nghệ lại "ghi bàn".
Rất nhiều người trong giới bóng đá trên thế giới đã phản ứng gay gắt khi FIFA đưa khoa học kỹ thuật vào bóng đá, họ cho rằng sự khô cứng của công nghệ sẽ làm mất đi điều thi vị, sự tranh cãi muôn thuở của bóng đá.
Quan điểm ấy không sai khi trọng tài phải cho dừng trận đấu để xem lại các tình huống nhạy cảm vừa qua.
Tuy nhiên, sự ứng dụng công nghệ đúng lúc đã giúp cho Pháp có được bàn thắng xứng đáng, mà nếu như không có trọng tài VAR thì họ đã mất oan bàn thắng vì trợ lý trọng tài không thể xác định bóng qua vạch vôi giới hạn hay chưa do diễn biến quá nhanh.

Theo SĨ HUYÊN - TRỌNG NHÂN/Tuoitre

>> xem thêm

Bình luận(0)