Đại biểu Dương Trung Quốc tâm tư vụ Đồng Tâm: Dùng chữ “đầu thú” không ổn

(Kiến Thức) - “Tôi nghĩ dùng chữ "đầu thú" là không ổn”, Đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu liên quan tới vụ Đồng Tâm tại hội trường Quốc hội sáng nay. 

Sáng nay (2/11), thảo luận tại hội trường Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và phân bổ ngân sách Nhà nước, Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) đã nhắc lại sự kiện xảy ra ở Đồng Tâm đã được đề cập ở kỳ họp trước.
Ông cho rằng cần nhìn nhận đó là một cuộc khủng hoảng về lòng tin chứ không nên thuần tuý là một vụ án hình sự và Quốc hội, các cơ quan Chính phủ phải hết sức quan tâm. Đó là những khiếu khiếu nại của người dân không được quan tâm xem xét kịp thời, để đến mức tích tụ lại.
Theo ông Quốc, đến nay dù Hà Nội và Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao trong việc giải quyết vụ việc Đồng Tâm, nhưng đã 2 tháng rưỡi nay kể từ khi người dân Đồng Tâm có kiến nghị liên quan kết luận của Thanh tra Hà Nội nhưng chưa vẫn chưa có cơ quan nào trả lời, kể cả Thanh tra Chính phủ. Liệu chúng ta có lặp lại chuyện cũ hay không?
Dai bieu Duong Trung Quoc tam tu vu Dong Tam: Dung chu “dau thu” khong on
 Đại biểu Dương Trung Quốc. Nguồn ảnh: PLO
Đại biểu Dương Trung Quốc cho biết cuối tháng 6/2017, bản thân ông đã viết thư gửi 7 vị lãnh đạo cao nhất của Trung ương và Hà Nội nhưng duy nhất chỉ có Thủ tướng Chính phủ trả lời.
Trong thư, ông nêu câu hỏi của rất nhiều cử tri nhờ đại biểu đặt ra là sao một lực lượng tinh nhuệ nhất được đào tạo huấn luyện tốt nhất lại "bị bắt", "bị giữ" như cách nói của cơ quan có trách nhiệm?. Câu trả lời duy nhất là vì họ vẫn giữ được phẩm chất của chiến sĩ công an nhân dân, không coi nhân dân là kẻ thù và họ chấp nhận giải pháp như vậy.
Nêu quan điểm tán thành việc thượng tôn pháp luật phải xử lý đến cùng khi đã khởi tố những người dân ở Đồng Tâm vi phạm pháp luật nhưng ông Dương Trung Quốc đặt câu hỏi vì sao đến nay những cán bộ công an đánh dân, giữ dân bất hợp pháp vẫn đứng ngoài pháp luật? Theo ông, điều này gây bức xúc cho người dân.
“Hơn thế nữa, gần đây các cơ quan thực thi pháp luật kêu gọi những người liên quan đến việc bắt giữ ấy ra "đầu thú". "Tôi nghĩ dùng chữ "đầu thú" là không ổn. Chúng ta mất đi ngôn ngữ đối thoại với dân rồi sao? Ai cũng có thể hình dung được rằng để bắt và giữ được lực lượng ấy chắc chắn không phải là một vài người kích động, không phải chỉ một số ít mà là hàng trăm, hàng nghìn người, cả phụ nữ, người già, trẻ em... Chúng ta có phải coi đó là những người phải "đầu thú" hay không? Tại sao dùng chữ với dân, nghe dân, gạn lọc thông tin lại có thể xử lý như vậy”, Đại biểu Dương Trung Quốc tâm tư.
Ông Dương Trung Quốc cho rằng qua vụ việc Đồng Tâm, bài học kinh nghiệm cần rút ra là các cơ quan pháp luật phải trả lời khiếu nại của người dân một cách kịp thời, có trách nhiệm.
P.H

>> xem thêm

Bình luận(0)