Đại án nghìn tỷ: Tử hình Giang Kim Đạt và sếp lớn Vinashinlines

Trong đại án tham ô 16 triệu USD, Giang Kim Đạt và sếp lớn Vinashinlines phải nhận mức án tử hình. Trong khi đó cha của Đạt lĩnh 12 năm tù về tội rửa tiền.

Sau 6 ngày xét xử và nghị án, chiều 22/2, HĐXX TAND Hà Nội đưa ra phán quyết với 4 bị cáo trong đại án tham ô 16 triệu USD tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương (Vinashinlines).
Theo cáo buộc, trên cương vị Tổng giám đốc, Trần Văn Liêm đã bổ nhiệm Trần Văn Khương và Giang Kim Đạt vào những vị trí quan trọng tại Vinashinlines. Sau đó, cả 3 đã cùng nhau chiếm đoạt tiền của công ty thông qua việc thực hiện các dự án mua tàu, cho thuê tàu biển…
Số tiền các bị cáo chiếm đoạt của Vinashinlines là gần 16 triệu USD, trong đó Giang Kim Đạt (nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh) tham ô 255 tỷ đồng. Để che giấu nguồn tiền phạm pháp trên, Đạt đã nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ.
Tại tòa, Đạt phủ nhận cáo trạng, cho rằng bản thân không phạm tội Tham ô tài sản. Bởi theo lời khai của cựu quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines, gần 16 triệu USD trên là của anh ta, không liên quan đến hoa hồng mua bán, cho thuê tàu…
“Tiền đó là của bị cáo kiếm được từ khai thác môi giới thương mại hàng hải”, Đạt khẳng định.
Dai an nghin ty: Tu hinh Giang Kim Dat va sep lon Vinashinlines
 Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Vân Thanh.
Trong khi đó, bố Đạt lại khẳng định số tiền trên là của mình do đối tác nước ngoài chuyển cho, không liên quan gì đến Đạt. Theo lời ông Hiển, gần 16 triệu USD trên là tiền công ông ta làm môi giới mà có.
Tiếp lời, người bị cáo buộc tội Rửa tiền cho rằng gần 16 triệu USD ông ta nhận được là tiền sạch. Số tiền này được ông Hiển dùng mua 12 bất động sản ở quận 3 (TP.HCM) và Nha Trang.
Trong vụ án này, bị cáo Trần Văn Liêm được xác định chủ mưu, chỉ đạo Đạt và Trần Văn Khương. Tuy nhiên trong quá trình xét xử, cựu Tổng giám đốc Vinashinlines cũng liên tục kêu oan.
Ông ta khẳng định bản thân không chỉ đạo Đạt đàm phán, thỏa thuận đòi hoa hồng như cáo trạng truy tố. Điều này cũng được thuộc cấp khẳng định tại tòa.
Tuy nhiên, căn cứ vào những lời khai tại cơ quan điều tra, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đại diện VKS cho rằng có đủ căn cứ để khẳng định các bị cáo phạm tội Tham ô tài sản, Rửa tiền.
Dai an nghin ty: Tu hinh Giang Kim Dat va sep lon Vinashinlines-Hinh-2
Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt bị tuyên án tử hình về tội Tham ô tài sản. Ảnh: Vân Thanh. 
Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy có đủ cơ sở khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo. Cụ thể Liêm là Tổng giám đốc, có trách nhiệm điều hành công ty. Quá trình tìm hiểu, đàm phán mua tàu, ông ta phân công cho phòng kinh doanh của Đạt. Nếu Liêm không đồng ý mua thì Đạt không thể thực hiện hành vi phạm tội được.
Việc bị cáo Đạt khai số tiền trên là của mình, có được từ môi giới hàng hải là không có căn cứ. Đạt là quyền Trưởng phòng kinh doanh, đại diện công ty Nhà nước, theo chỉ đạo của Liêm. Số tiền trên là tiền hưởng lợi từ chênh lệch mua tàu, cho thuê tàu…
Giang Văn Hiển nhận thức được số tiền công ty nước ngoài chuyển vào tài khoản của mình cho Giang Kim Đạt là bất hợp pháp nhưng vẫn tích cực giúp sức...
Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt tử hình, Trần Văn Khương (nguyên kế toán trưởng Vinashinlines) án chung thân về tội Tham ô tài sản.
Bị cáo Giang Văn Hiển bị tuyên 12 năm tù về tội Rửa tiền. Bên cạnh đó, ông Hiển còn bị tich thu kê biên toàn bộ bất động sản đứng tên mình và vợ, 2 ôtô mua từ sau 2006. Bởi theo HĐXX đây là những tài sản được mua từ tiền do Giang Kim Đạt phạm tội mà có.
Theo Vân Thanh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)