Cựu hiệu trưởng cùng thuộc cấp chia chác tiền học phí của sinh viên

Thu học phí ôn thi ngoại ngữ và tin học nhưng không nộp kho bạc, cựu Hiệu trưởng trường Cao đẳng cộng đồng Sóc Trăng chỉ đạo thuộc cấp lập chứng từ khống để chia nhau tiêu xài và lĩnh cái kết đắng….

Chiều 14/5, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm hình sự vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại trường Cao đẳng cộng đồng Sóc Trăng, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt ông Đoàn Thiện Tài (SN 1960, nguyên Hiệu trưởng trường CĐCĐ Sóc Trăng, ngụ TP Sóc Trăng) 3 năm 6 tháng tù giam; Phạm Ngọc Quan (SN 1968, nguyên Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học, trường CĐCĐ Sóc Trăng quê ở Cần Thơ), 2 năm 6 tháng tù giam và Trần Thị Mộng Trinh (SN 1962, nguyên Trưởng Phòng Tài vụ trường CĐCĐ Sóc Trăng, quê ở Bạc Liêu) 2 năm tù giam.
Cuu hieu truong cung thuoc cap chia chac tien hoc phi cua sinh vien
 Bị cáo Tài đến toà.
Theo hồ sơ tố tụng, từ tháng 8/2014 đến tháng 11/2016, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học của Trường CĐCĐ Sóc Trăng thu phí và lệ phí ôn thi chứng chỉ tin học, ngoại ngữ được trên 2,6 tỷ đồng nhưng trường không đăng nộp ngay số tiền này vào kho bạc Nhà nước mà giữ lại để sử dụng. Sau khi thanh toán các khoản chi cho đào tạo mà vẫn không sử dụng hết số tiền đã thu của học viên.
Vào khoảng tháng 10/2014, ông Tài và hai thuộc cấp đã bàn cách lấy tiền chia nhau tiêu xài cá nhân. Cả ba người thống nhất hình thức lập chứng từ khống để chi mở rộng hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học trên địa bàn các huyện, lập danh sách nhận tiền bồi dưỡng từng cá nhân tham gia giảng dạy và quản lý lớp học để chia tiền.
Sau khi bàn xong, Tài chỉ đạo Quan về thực hiện, còn Trinh hướng dẫn Quan làm biểu mẫu, gồm: Bản đề nghị thanh toán chi phí hoạt động Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học, xây dựng và củng cố cơ sở trên địa bàn các huyện; Giấy đề nghị thanh toán; Danh sách chi hoạt động tại các cơ sở và danh sách chi tiền bồi dưỡng cho các cán bộ của trường CĐCĐ đã tham gia hoạt động quản lý và đào tạo ngoại ngữ, tin học tại các cơ sở. Sau khi soạn các biểu mẫu, chứng từ, Quan đưa Trinh xem, chỉnh sửa cho phù hợp, từ đó về sau lấy mẫu có sẵn lưu trên máy tính sửa số tiền và thời gian phù hợp với các đợt chi.
Về thủ tục, Quan ký vào bản đề nghị thanh toán rồi trình Tài ký duyệt, sau đó Quan giao cho Quách Yến Loan và Lê Thanh Thúy (giáo viên ngoại ngữ) lập và ký vào giấy đề nghị thanh toán với tư cách người đề nghị, Quan ký dưới mục người phụ trách bộ phận, Trinh ký dưới mục Phòng Tài vụ, còn Tài ký dưới mục Hiệu trưởng. Sau khi hoàn tất thủ tục, Quan giao cho Loan và Thúy liên hệ Phòng Tài vụ làm thủ tục chi tiền, Phòng Tài vụ ra phiếu chi do Trinh ký dưới mục Kế toán trưởng, Tài ký dưới mục Thủ trưởng đơn vị.
Cáo trạng thể hiện: Từ ngày 3/11/2014 đến 6/12/2016, Tài đã chỉ đạo Quan, Trinh thực hiện lập chứng từ khống để chi hoạt động mở rông Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học trên địa bàn các huyện và chi khen thưởng cuối năm tổng cộng là 31 lần là 991,7 triệu đồng. Số tiền này được chi cho 13 cá nhân với tổng cộng là 908,8 triệu đồng, còn lại chi cho hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học là 82,9 triệu đồng (được xác định là chi sai nguyên tắc).
Cáo trạng xác định bị can Đoàn Thiện Tài chiếm đoạt để sử dụng cá nhân 294 triệu đồng, bị can Phạm Ngọc Quan và Trần Thị Mộng Trinh mỗi người trên 151 triệu đồng. Sau khi cơ quan điều tra vào cuộc, các bị cáo và những người liên quan đã nộp khắc phục hậu quả được 778,7 triệu đồng.
Theo Tuấn Anh/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)