Cty Hữu Vang san lấp trái phép: Phạt 5 triệu... “muỗi đốt inox“?

Công ty Đỗ Hữu Vang tự ý san lấp diện tích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp khi chưa được phép sau đó chỉ bị xử phạt 5 triệu đồng. Dư luận địa phương cho rằng mức xử phạt như vậy quá nhẹ, chẳng khác nào "muỗi đốt inox".

San lấp trái phép
Dự án Cơ sở sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, gạch không nung, bê tông xi măng, bê tông nhựa asphalt, bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu và cho thuê kho bãi, nhà xưởng của Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang được UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 12/2020 (thay thế quyết định 2537 tháng 8/2020 của UBND tỉnh Hải Dương).
Theo quyết định trên, dự án có tổng số vốn hơn 231,4 tỷ đồng được thực hiện trên diện tích đất sử dụng 101.048,0 m2 tại thôn Hà Hải (xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương).
Cty Huu Vang san lap trai phep: Phat 5 trieu... “muoi dot inox“?
Dự án Cơ sở sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, gạch không nung, bê tông xi măng, bê tông nhựa asphalt, bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu và cho thuê kho bãi, nhà xưởng của Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang.  
UBND tỉnh Hải Dương nêu rõ, nhà đầu tư phải triển khai thực hiện dự án tuân thủ quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, môi trường… trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư; chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Tuy nhiên, trên thực tế, Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang đã tự ý san lấp diện tích hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc dự án trên khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.
Cty Huu Vang san lap trai phep: Phat 5 trieu... “muoi dot inox“?-Hinh-2
 Dự án được san lấp diện tích hàng chục nghìn m2, xã cho rằng chỉ là tránh lấn chiếm đất sau khi GPMB.
Làm việc với PV Báo Tri thức và Cuộc sống ngày 13/5/2021, ông Phạm Văn An, Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ cho biết, việc Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang đổ cát lên diện tích đất của dự án chỉ để tránh người dân tái lấn chiếm diện tích đất đã giải phóng mặt bằng (!?).
Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ Phạm Văn An cho biết, ngày 23/12/2020, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định 3894 về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang.
“Khi nhận được quyết định trên, UBND xã Hà Kỳ là cơ quan phối hợp trong vấn đề giải phóng mặt bằng dự án. Đến nay, khâu giải phóng mặt bằng đã xong, người dân đã nhận đủ tiền. Sau khi giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư dự án Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang có đề nghị cho phủ lớp cát lên diện tích dự án để quản lý mặt bằng, tránh tình trạng người dân lấn chiếm đất để trồng hoa màu trở lại” - ông An nói.
Theo ông Phạm Văn An, hiện tại, ngoài quyết định chủ trương đầu tư dự án, Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang đã tiến hành xong các bước giải phóng mặt bằng và đang hoàn thiện các thủ tục tiếp theo và hiện chưa hoàn thiện các thủ tục. Đồng thời, ông An thừa nhận, một phần liên quan đến trách nhiệm của địa phương.
“Họ chỉ báo cáo xin phép phủ cát để chống tái lấn chiếm. UBND xã cũng ủng hộ doanh nghiệp trong việc tránh tái lấn chiếm của nhân dân nên cũng không lập biên bản nữa” – ông An nói.
Cán bộ địa chính xã Hà Kỳ cho biết, diện tích thực hiện dự án là 101.048m2 gồm đất giao thông, thủy nông, nông nghiệp và một phần diện tích đất công điền của UBND xã. Hiện doanh nghiệp đã giải phóng mặt bằng được hơn 70.000 m2.
“Sau khi hoàn thiện giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để trình các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hiện tại xã chưa nhận được quyết định gì. Doanh nghiệp chỉ bảo cáo với địa phương, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, để đảm bảo đúng tiến độ theo quyết định chủ trương đầu tư, để quản lý mặt bằng, tránh lấn chiếm nên họ phủ một lớp cát lên diện tích đã giải phóng mặt bằng. Đến giờ doanh nghiệp chưa hoàn thiện hồ sơ” – cán bộ địa chính này cho biết.
Tuy nhiên, trao đổi với PV sau đó, lý giải việc san lấp dự án khi chưa đủ thủ tục, ông Đỗ Hữu Vang, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang cho biết, khi người dân nhận tiền đền bù, UBND xã Hà Kỳ yêu cầu doanh nghiệp quản lý mặt bằng để tránh tái lấn chiếm nên doanh nghiệp phủ cát lên diện tích đó.
“Thủ tục hiện các ngành đang làm. Doanh nghiệp chỉ còn thủ tục cấp phép xây dựng”- ông Vang cho biết.
Cty Huu Vang san lap trai phep: Phat 5 trieu... “muoi dot inox“?-Hinh-3
 
Xử phạt kiểu "muỗi đốt inox" (?!)
Sau khi làm việc với Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ, ngày 13/5, PV đã liên hệ với bà Vũ Thị Hà, Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ. Bà Hà cho biết, sẽ có kiểm tra lại nội dung phản ánh.
Ngày 25/5, bà Vũ Thị Hà cho biết đã yêu cầu UBND xã Hà Kỳ xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật.
Ngày 1/6, trao đổi với PV, ông Phạm Văn An, Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ cho biết, sau chỉ đạo của huyện, xã đã lập biên bản và yêu cầu Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang tạm dừng thi công.
Cty Huu Vang san lap trai phep: Phat 5 trieu... “muoi dot inox“?-Hinh-4
Dù san lấp diện tích lớn khi chưa được phép nhưng doanh nghiệp chỉ bị xử phạt mức 5 triệu đồng. 
Ông An cho biết, UBND xã đã xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang với mức phạt 5.000.000 đồng do lỗi tự ý che phủ cát lên trên bề mặt diện tích đất nông nghiệp khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.
“Mức phạt trên là mức cao nhất theo thẩm quyền của UBND xã” - ông An nói.
Với hành vi vi phạm như trên của Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang, dư luận cho rằng mức phạt trên là chưa tương xứng. Đồng thời, yêu cầu xem xét làm rõ trách nhiệm của UBND xã Hà Kỳ khi để xảy ra hành vi vi phạm trên mà không kịp thời ngăn chặn, xử lý.
PV Báo Tri thức và Cuộc sống tiếp tục thông tin.
>>> Mời độc giả xem thêm video Những vấn đề nhức nhối xung quanh Dự án BT giao thông ở Khánh Hòa:

Nguồn: ANTV

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)