Công bố nguyên nhân ban đầu 1.500 tấn cá chết nổi trắng sông La Ngà

Cơ quan chức năng xác định nồng độ oxy hòa tan trong nước sụt giảm và các khí có độc tố cao hơn mức cho phép nên ảnh hưởng đến môi trường nước, gây hiện tượng cá chết nổi trắng sông La Ngà.

Ngày 22/5, Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, việc kiểm tra mẫu nước sông La Ngà (nơi xảy ra hiện tượng cá chết nổi trắng sông La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai) đã có kết quả.
Theo đó, nguồn nước sông La Ngà vào thời điểm cá chết hàng loạt có nồng độ ôxy hòa tan (DO) ở mức thấp, tức chỉ 2,6 - 3,2 mg/lít trong khi hàm lượng này phải đạt từ 4 mg/lít trở lên. Qua xét nghiệm, lực lượng chức năng cũng phát hiện nồng độ NH4 (amoniac), khí NO2 (nitrite)… vượt ngưỡng cho phép từ 10-20 lần.
 Cá chết hàng loạt ở Đồng Nai. Ảnh: Hoàng Anh.
Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Nai, mực nước sông La Ngà đang rút xuống nhiều khiến các hộ nuôi neo đậu bè khá dày và có xu hướng tập trung về phía chân cầu. Những bè có cá chết đều bị ảnh hưởng từ nguồn nước ở thượng nguồn mà suối Tam Bung đổ về. Trước khi xảy ra hiện tượng cá chết, địa bàn huyện Định Quán có mưa lớn kéo dài suốt 7 giờ nên nước đổ về sông có thể mang theo các chất ô nhiễm khác làm tăng độc tính của nước. Do vậy bước đầu, Chi cục Thủy sản Đồng Nai nhận định cá chết do sự biến đổi bất lợi về môi trường.
Ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Nai, cho biết có khoảng trên 1.500 tấn cá của 80 hộ dân bị chết trong 2 ngày 20 và 21.5. Ông Vinh nói nếu nguyên nhân cá chết do tác động xả thải của các nhà máy thì cơ quan sẽ đề nghị cảnh sát vào cuộc xử lý. Nếu cá chết do thiên tai thì cơ quan kiến nghị tỉnh Đồng Nai hỗ trợ cho nông dân một phần thiệt hại.
Trước đó, trong đêm 20 rạng sáng 21.5, cá nuôi ở các lồng bè của ngư dân trên sông La Ngà bất ngờ chết ồ ạt. Người dân buộc vớt bán cho thương lái, bán cho người dân ủ phân với giá rẻ mạt từ 2.000 - 8.000 đồng/kg. Cá chết khiến nhiều gia đình rơi vào tình trạng trắng tay.
Theo Hoàng Anh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)