Chung kết U23 Việt Nam: Kỳ vọng của “người thầy” thầm lặng

(Kiến Thức) -  “Người thầy” thầm lặng luôn dõi theo 4 cầu thủ nhí năm nào và kỳ vọng họ sẽ cùng các đồng đội đưa U23 Việt Nam đăng quang vô địch...

Trong đội hình tuyển U23 Việt Nam thi đấu tại VCK U23 Châu Á có đến 4 cầu thủ quê Hải Dương gồm Nguyễn Văn Toàn, Vũ Văn Thanh, Phạm Đức Huy, Nguyễn Trọng Đại. Bốn tuyển thủ trên đều xuất phát cùng một lò đào tạo tại Trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao tỉnh Hải Dương (Trung tâm ĐTHLTT Hải Dương) nhưng trưởng thành tại các câu lạc bộ khác nhau và cùng hội tụ tại U23 Việt Nam. Họ đều là những người tài năng, đóng góp công sức làm nên những chiến công của đội tuyển U23 Việt Nam.
Để tìm hiểu về cái nôi phát hiện 4 cầu thủ tài năng cho U23 Việt Nam đang lập nhiều chiến công tại VKC châu Á, PV Kiến Thức đã đến Trung tâm ĐTHLTT Hải Dương, nơi ươm mầm những tài năng nhí Hải Dương thành “tài sản Quốc gia”
 
Tại Trung tâm ĐTHLTT Hải Dương- nơi được biết đến như một cái nôi phát hiện, đào tạo những tài năng bóng đá trẻ, một không khí phấn khởi, tự hào bao trùm khi có đến 4 tuyển thủ từng được phát hiện, đào tạo tại đây góp mặt trong đội tuyển U23 Việt Nam đang tạo nên những chiến công hiển hách tại đấu trường châu lục.
Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Vũ Đình Thịnh – Giám đốc Trung tâm không giấu nổi niềm vui, niềm tự hào khi cả 4 tuyển thủ U23 Việt Nam tham gia thi đấu tại VCK U23 châu Á đều từng được phát hiện, đào tạo tại Trung tâm những năm 2006, 2007. Cả 4 tuyển thủ này đều bộc lộ tài năng từ bé và đều được giáo dục bài bản cả về bóng đá lẫn đạo đức.
Ông Vũ Đình Thịnh cho biết, để phát hiện những tài năng bóng đá từ bé, Trung tâm đã thông qua phong trào bóng đá học đường và tổ chức các giải bóng đá tiểu học từ huyện lên tỉnh để phát hiện lựa chọn những em học sinh có niềm đam mê bóng đá, có năng lực từ nhỏ để đào tạo.
“Các cầu thủ như Văn Toàn, Văn Thanh, Đức Huy, Trọng Đại cũng được phát hiện từ những lần tuyển chọn đó. Lứa cầu thủ nhí hồi đó không chỉ có Văn Toàn, Văn Thanh mà còn rất nhiều các cầu thủ khác. Trong đó, có 5 cầu thủ thi đấu vòng chung kết U11 năm 2007 vô địch Quốc gia. Sau giải đấu đó, Hoàng Anh Gia Lai thành lập học viện bóng đá nên họ đặt vấn đề xin cả 5 cầu thủ này. Trọng Đại hiện nay là nòng cốt của tuyển U20 Quốc gia”, ông Thịnh phấn khởi kể lại.
“Khi xem các cầu thủ U23 đá và vượt qua các đội tuyển được đánh giá mạnh hơn trong châu lục, tôi có cảm xúc rất đặc biệt. Tôi rất xúc động khi xem chính những cầu thủ mình từng đào tạo đã trưởng thành. Cảm giác lúc đó rất cay mắt, xen kẽ đó là một niềm tự hào.”, ông Thịnh cho hay.
Kỷ niệm khó quên của vị Giám đốc trung tâm đào tạo tài năng nhí
Ông Vũ Đình Thịnh cho biết, từ năm 2007, các tuyển thủ từng được đào tạo tại đây đã về Hoàng Anh Gia Lai và các câu lạc bộ danh tiếng khác và không có điều kiện về trung tâm. Tuy nhiên, từng bước chân của các cầu thủ luôn có người thầm lặng theo dõi cho đến ngày các em trưởng thành.
Giám đốc Trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao tỉnh Hải Dương xúc động kể lại việc trong trận đấu giữa U23 Việt Nam gặp U23 Qatar, trong những hiệp phụ cuối cùng của trận đấu, khi cầu thủ Đức Huy bị chuột rút buộc phải ra sân, ông đã rất thương và xúc động khi em đã trưởng thành, biết vượt qua nỗi đau mất người thân để đóng góp cho đất nước.
Nói về Văn Thanh, ông Thịnh cũng đưa ra những nhận xét khá chính xác.
“Trong loạt sút penalty trong trận Tứ kết gặp Iraq, Văn Thanh thực hiện cú sút đầu tiên và trong loạt sút penalty trận bán kết gặp Qatar, Văn Thanh là người thực hiện cú sút cuối cùng quyết định. Cả hai cú sút đều phải chịu rất nhiều áp lực nhưng Văn Thanh đều thực hiện thành công. Khi Văn Thanh đá vào lưới thủ thành Qatar, Văn Thanh đã ăn mừng với tư thế mà các cổ động viên gọi là “dáng đứng Việt Nam” rất hiên ngang khi khoanh tay, ngẩng cao đầu và nở một nụ cười rất tươi.
Phải nói Văn Thanh đã thể hiện sự bản lĩnh, sự chuyên nghiệp và rất tự tin dường như chưa sút đã biết mình sẽ thành công. Đối với các cầu thủ bóng đá, sự tự tin rất quan trọng bên cạnh tài năng và đạo đức.”, ông Thịnh cho biết. Ông Thịnh kể lại một vụ việc nhỏ mà ông đã thử đạo đức các tuyển thủ này.
“Giữa năm 2017, trước khi đi thi đấu tại Seagame, một số cầu thủ U23 về thăm địa phương. Các cầu thủ Văn Toàn, Văn Thanh có về thăm trung tâm. Khi các em về thăm trung tâm, khác với mọi người tôi không ra bắt tay ngay mà đứng xa nhìn để thử xem các em ứng xử thế nào.
Khi các em xuống xe nhìn thấy tôi đã vội chạy ra chào hỏi. Khi đó tôi thật sự xúc động vì các em có tài năng và có cả đạo đức.”, ông Thịnh kể lại.
Vì sao Hải Dương không có câu lạc bộ bóng đá tầm V.League
Hải Dương lại được biết đến là cái nôi phát hiện đào tạo bóng đá nhí U11 và U13 có chất lượng, đã cung cấp nhiều cầu thủ chuyên nghiệp thi đấu tại các giải trong nước như V.League cũng như tuyển Quốc gia, tuyển U23... Tuy nhiên, đến nay Hải Dương không có CLB tham dự giải bóng đá vô địch quốc gia V.League.
Theo lời ông Thịnh, để thành lập được đội bóng mà tham gia giải vô địch Quốc gia V.League thì phải cần cả một hệ thống. Từ U11, U13, U15, U17, U19, U21, U23… phải có khoảng từ 200 đến 300 cầu thủ. Lực lượng HLV đi kèm cũng phải vài chục người, ngoài ra còn phải xây dựng hệ thống sân bãi. Tổng số tiền lên hàng trăm tỷ. Trong đó, Hải Dương chưa có nhà đầu tư nên không xác định làm.
Do vậy, Hải Dương chỉ chú trọng vào U11 từ cách đây khoảng 10 năm và hiện đang làm tiếp đội tuyển U13. Những lứa cầu thủ này sau đó được cung cấp cho các CLB trên toàn quốc. Và các CLB đào tạo tiếp và lại cung cấp cho đội tuyển Quốc gia. Cuối cùng các tuyển thủ vẫn là tài sản Quốc gia.
Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển từng nói, mình phát hiện ra những tài năng, đào tạo ban đầu sau này các tuyển thủ phát triển thì cũng là tài năng của Quốc gia.
Ông Vũ Đình Thịnh cho biết, dù không có đội bóng tham dự V.League nhưng Hải Dương luôn giữ cách đào tạo bóng đá trẻ có hệ thống và bài bản. Minh chứng rõ ràng rất là các cầu thủ tại các CLB tham dự giải bóng đá vô địch quốc gia V.League lên tới gần 40 tuyển thủ có quê tại Hải Dương.
“Tuy nhiên, việc tỉnh không có câu lạc bộ bóng đá tham gia vòng giải vô địch Quốc gia V.League rõ ràng là một sự thiệt thòi cho người hâm mộ tỉnh Hải Dương. Có người nói đó là sự chảy máu tài năng, chảy máu chất xám”, ông Thịnh tiếc nuối.
Ông Thịnh đánh giá, qua những trận đầu vừa qua, các tuyển thủ U23 Việt Nam đã cho thấy sự chuyên nghiệp, bản lĩnh, tài năng và sự tự tin. Cùng với đó là lối chơi kỷ luật, đoàn kết, kỹ thuật của từng cầu thủ đều rất tốt.
“Tôi rất tin tưởng U23 Việt Nam sẽ có một kết quả khả quan chiến thắng trong trận chung kết. Dưới sự dẫn dắt của ông thầy Hàn Quốc rõ ràng thể lực các cầu thủ thể hiện rất rõ, đấu pháp hợp lý, thầy HLV được ví là thầy phù thủy, lúc lên lúc xuống, lúc cương, lúc nhu, thay đổi đến giờ vẫn phù hợp. Tinh thần, khí thế các tuyển thủ đang lên, trào dâng như thế. Hơn nữa chúng ta đang có niềm tin chiến thắng rất lớn”, ông Thịnh kỳ vọng.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)