Chặt chém, nhét tiền vào kiệu náo loạn trước giờ khai ấn đền Trần

(Kiến Thức) - Chặt chém vé trông giữ xe, nhét tiền vào kiệu ấn, đổi tiền lẻ.. là những hình ảnh xấu xí đang diễn ra trước mặt cơ quan chức năng, làm ảnh hưởng đến Lễ khai ấn đền Trần sát giờ khai ấn linh thiêng.

Lễ khai ấn đền Trần năm 2018 (phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) sẽ diễn ra vào lúc 11h15 đêm ngày 14 tháng Giêng. Đến nay công tác tổ chức đã cơ bản hoàn tất.
Ghi nhận của PV Kiến Thức, tại 3 địa điểm tổ chức phát ấn gồm nhà Giải Vũ, phòng trưng bày và đền Trùng, dù đến sang 15 tháng giêng (2/3) mới tổ chức phát ấn cho nhân dân nhưng ngay từ chiều nay, nhiều nhân viên đã được Ban tổ chức bố trí chuẩn bị khu vực này.
Theo bà Phạm Thị Oanh, Phó chủ tịch UBND TP Nam Định - Trưởng ban tổ chức Lễ hội đền Trần 2018, hiện Ban tổ chức đã chuẩn bị đủ số lượng ấn và bắt đầu phát cho du khách từ 5h ngày 15 tháng Giêng (tức ngày 2/3) cho đến khi hết ấn.
 Du khách đã về khai ấn đền Trần từ rất sớm.
 
 
 Dọc các con đường dẫn vào đền Trần, dòng người đã tấp nập.
Nói với Kiến Thức, Trưởng ban quản lý di tích đền Trần – Nguyễn Đức Bình cho biết, để lễ phát ấn diễn ra không còn tình trạng hỗn loạn, ùn tắc khi khai, nhận ấn, Ban tổ chức đã trang bị hệ thống rào được bố trí khoa học, một chiều. Ngoài ra, Ban tổ chức đã thông báo qua loa tuyên truyền người dân đến khai ấn chỉ mua ấn được phát bởi ban tổ chức.
 Lực lượng công an đã lập những chốt chặn để đảm bảo an toàn giao thông.
Vẫn còn đó những "hạt sạn"
Trước khi diễn ra lễ hội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) đã có công văn yêu cầu Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định có phương án khắc phục hiện tượng phản cảm ở lễ hội đền Trần; bố trí các điểm phát ấn thuận lợi cho người dân, du khách, có phương án khắc phục hiện tượng phản cảm "đưa tiền lấy ấn".
Cục Văn hóa cơ sở cũng yêu cầu Ban tổ chức phải thực hiện đổi mới phương thức và bố trí khuôn viên rước kiệu phù hợp, đảm bảo không để hiện tượng đại biểu tham gia dự lễ ném tiền vào kiệu ấn.
 Người dân nhét tiền vào kiệu. 
 
Tuy nhiên, những hiện tượng trên vẫn còn tồn tại khiến dư luận không khỏi bức xúc. Tình trạng du khách mang tiền lẻ đến xoa lên kiệu và nhét đầy vào kiệu ấn vẫn diễn ra ngay tại sân đền trước mặt nhiều lực lượng chức năng.
Bên cạnh đó, mặc dù đã có quy định cấm đổi tiền lẻ ăn chênh lệch và hệ thống loa của Ban tổ chức thường xuyên phát đi thông tin về việc này. Thế nhưng trước cổng Đền Trần và khu vực chùa Phổ Minh vẫn ngang nhiên chèo kéo khách đổi tiền với giá “10 ăn 8”. Tình trạng viết sớ vẫn diễn ra ngay tại trước cổng vào đền Trần.
 Bãi trông giữ xe này chặt chém đến 20.000đ/lượt xe máy.
 Trong khi bãi giữ xe của BTC chỉ thu 30.000đ/xe ô tô.
Ngoài ra, hiện tượng chặt chém vẫn xảy ra nhất là tại các bãi gửi xe tự phát mọc lên trên các con đường dẫn vào đền Trần. Ghi nhận của PV Kiến Thức có điểm trông giữ xe thu đến 20.000 đồng/lượt/xe máy. Trong khi đó, tại bãi gửi xe của Ban tổ chức, giá giữ xe ô tô cũng chỉ có 30.000 đồng/lượt.
Tình trạng chặt chém cũng diễn ra tại các khu vực hàng quán dọc đường dẫn vào đền Trần như một cốc trà đá cũng có giá dao động từ 5.000 đồng đến 10.000đ/cốc.
Ngoài ra, dù lực lượng cảnh sát đã lập chốt. nhưng ở đây thường xuyên túc trực đội quân xe ôm đông đảo. Họ chào mời khách từ điểm trông giữ xe vào tận khu di tích với giá 10.000đ/lượt.
 Đội quân xe ôm đông đảo.
Những hình ảnh phản cảm trên vẫn còn tồn tại khiến lễ khai ấn đền Trần bị ảnh hưởng. Mong rằng Ban tổ chức sớm có phương án chấm dứt tình trạng trên trước giờ diễn ra lễ khai ấn linh thiêng.
Để đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng công an đã thành 5 vòng bảo vệ, lập 23 chốt bảo vệ phục vụ trước và trong đêm diễn ra lễ khai ấn. Ở tất cả những con đường dẫn vào địa điểm khai ấn, lực lượng công an đã túc trực, phân làn giao thông.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)