Cán bộ bảo trợ XH Thị Nghè “ăn chia” 760 triệu: Ai “giật dây“?

Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè (TP HCM) chia nhau hơn 760 triệu đồng từ khoản tiền để ngoài sổ sách kế toán. Đáng chú ý là sự việc này đã diễn ra qua nhiều thời kỳ lãnh đạo trung tâm.

Mới đây, Thanh tra TP HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra về các nội dung tố cáo liên quan đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) thành phố và một số đơn vị trực thuộc.
Theo đó, từ năm 2018 đến hết tháng 4/2019, cơ quan thanh tra phát hiện Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè đã để ngoài sổ sách tiền, hiện vật nhận từ thiện quy giá trị là hơn 1,1 tỷ đồng. Trong đó hơn 760 triệu đồng đã được chia chác cho cán bộ, nhân viên của trung tâm.
Trung tâm này không cung cấp đầy đủ phiếu kê hàng hóa, sổ kế toán, hạch toán không trung thực, có dấu hiệu che giấu hành vi vi phạm, có chủ trương của lãnh đạo trung tâm qua nhiều thời kỳ...
Kết luận thanh tra nêu rõ: "Trung tâm không cung cấp đầy đủ các phiếu kê hàng hóa, sổ kế toán, hạch toán không trung thực, có dấu hiệu che dấu hành vi vi phạm, giá trị hàng hóa để ngoài sổ sách lớn, trong thời gian dài, có chủ trương của lãnh đạo trung tâm nhiều thời kỳ. Do thời gian, thời điểm thanh tra có hạn nên đây chỉ là số liệu phát hiện bước đầu, cần giao cơ quan quản lý chuyên ngành tiếp tục thanh tra, làm rõ để xử lý trách nhiệm".
Can bo bao tro XH Thi Nghe “an chia” 760 trieu: Ai “giat day“?
Cán bộ của trung tâm chia chác nhau số tiền gần 1 tỷ đồng 
Cũng theo kết quả thanh tra, việc quản lý, ghi chép sổ vàng tại một số trung tâm thuộc Sở LĐTB&XH TP HCM không thực hiện theo đúng hướng dẫn. Một số trang không ghi rõ số lượng, chủng loại hàng hóa được tài trợ. Một số trường hợp người nhận không ký. Cá biệt có trường hợp hàng hóa gần hết hạn sử dụng không được ghi sổ.
Một số khoản chi từ nguồn thu từ thiện không đúng mục đích, không đúng đối tượng là hơn 751 triệu đồng. Trong đó, Trung tâm Thị Nghè là hơn 441 triệu đồng và Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, là hơn 310 triệu đồng.
Việc tiếp nhận tiền, hàng hóa từ thiện tại Trung tâm Thị Nghè không thực hiện theo quy trình tại hướng dẫn. Tổ tiếp nhận được thành lập nhưng thực tế không hoạt động theo quy chế tiếp nhận quản lý, sử dụng tiền từ thiện, viện trợ của các tổ chức cá nhân trong nước, nước ngoài.
Bên cạnh đó, qua kiểm tra xác minh, Thanh tra TP HCM phát hiện việc nhập, xuất hàng hóa và phát hành hóa đơn của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thực Phẩm Vàng (đơn vị cung cấp gạo cho Trung tâm Thị Nghè) có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế về sử dụng hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp.
Ngoài ra, thanh tra TP HCM còn kết luận, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, Trung tâm bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân chưa nêu cụ thể về số liệu thu, chi tiền mặt, hàng hóa được tài trợ. Các biên bản họp định kỳ hàng tháng chưa rõ ràng, minh bạch về quản lý, sử dụng tiền từ thiện, tiền con nuôi.
Phó chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu đã chỉ đạo giao giám đốc Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - thương binh và xã hội, Thanh tra TP làm rõ việc tiếp nhận tiền, hiện vật từ thiện để ngoài sổ sách kế toán tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè qua các thời kỳ.
Đồng thời, giao cục trưởng Cục Thuế TP chỉ đạo tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật thuế về sử dụng hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp của Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Thực Phẩm Vàng.
Hiện vụ cán bộ bảo trợ XH Thị Nghè “ăn chia” 760 triệu đang tiếp tục được làm rõ.
>>> Xem thêm video: Kêu gọi từ thiện, Trấn Thành bị xúc phạm

Nguồn VTC Now


Xuân Diệp

>> xem thêm

Bình luận(0)