Trong cuộc sống hối hả, tất bật của thị thành, rất nhiều người Hà Nội vẫn giữ được thói quen gói những chiếc bánh chưng ăn Tết thay vì đi mua.Vì muốn giữa hình ảnh truyền thống nhiều nhà vẫn giữ nếp cùng nhau ngồi gói bánh chưng, canh bếp lửa chờ bánh chín rồi quây quần bên mâm cơm tất niên.Từng gắn bó với mảnh đất Hà thành hàng chục năm, nhiều người giữ trong suy nghĩ của mình, Tết mà không tự tay gói và luộc bánh chưng thì "kém vị" đã ăn sâu vào trong tiềm thức.Nhiều người không khỏi thích thú xen lẫn chút bồi hồi khi bắt gặp hình ảnh nhiều nồi bánh đang đỏ lửa bên vỉa hè, bờ sông, con kênh hoặc ngỏ hẻm sâu hun hút...Bên cạnh đó, trong lúc trông bánh chưng những người trong gia đình ngồi cạnh nhau còn trò chuyện rôm rả trong tiết trời giá rét ngày cuối năm.Cũng vẫn như mọi năm, chú Sơn (60 tuổi sống ở 392 Khương Đình) bắc nồi bánh chưng bên vỉa hè khu phố Khương Đình.Nồi bánh chưng của chú Sơn làm chủ yếu phục vụ người thân, gia đình, hàng xóm xung quanh khu nhà.Để chuẩn bị cho nồi bánh chưng của nhà mình, bên cạnh bánh do vợ và các con gói, chú Sơn còn rất cầu kì chuẩn bị về củi.Chú Sơn cho biết để có củi đun bánh chưng, gia đình phải chuẩn bị tích trữ từ trước đó rất lâu. Chủ yếu là nhặt những đồ người ta bỏ đi, nhiều người quý cũng mang ra cho.Chia sẻ với PV Tri Thức & Cuộc Sống, chú Sơn cho hay: "Sau 12 tiếng mới có thể vớt bánh, coi như là thức trắng đêm, chưa kể phải liên tục tiếp nước để bánh chưng chín đều. Mỗi một đêm tôi nấu được khoảng 170 cái, năm nay lượng bánh chưng tôi làm gấp đôi năm ngoái do nhu cầu tăng cao nên mất khoảng 3 đêm mới xong".Chăm chút cho nồi bánh chưng nhà mình, ngoài việc để ý tới nước trong nồi, chú Sơn còn phải để mắt tới việc thêm củi vào bếp để đủ nhiệt cho bánh chín đều và xanh.Ở một góc phố khác, một gia đình cùng nhau "trông bánh chưng chờ trời sáng".Những chiếc bánh chưng sau khi luộc đủ thời gian sẽ được mang đi ép để đạt tiêu chuẩn "vuông thành sát cạnh".Mời quý độc giả đón xem thêm video: Độc đáo gói bánh chưng bằng máy - Nguồn: VTV24
Trong cuộc sống hối hả, tất bật của thị thành, rất nhiều người Hà Nội vẫn giữ được thói quen gói những chiếc bánh chưng ăn Tết thay vì đi mua.
Vì muốn giữa hình ảnh truyền thống nhiều nhà vẫn giữ nếp cùng nhau ngồi gói bánh chưng, canh bếp lửa chờ bánh chín rồi quây quần bên mâm cơm tất niên.
Từng gắn bó với mảnh đất Hà thành hàng chục năm, nhiều người giữ trong suy nghĩ của mình, Tết mà không tự tay gói và luộc bánh chưng thì "kém vị" đã ăn sâu vào trong tiềm thức.
Nhiều người không khỏi thích thú xen lẫn chút bồi hồi khi bắt gặp hình ảnh nhiều nồi bánh đang đỏ lửa bên vỉa hè, bờ sông, con kênh hoặc ngỏ hẻm sâu hun hút...
Bên cạnh đó, trong lúc trông bánh chưng những người trong gia đình ngồi cạnh nhau còn trò chuyện rôm rả trong tiết trời giá rét ngày cuối năm.
Cũng vẫn như mọi năm, chú Sơn (60 tuổi sống ở 392 Khương Đình) bắc nồi bánh chưng bên vỉa hè khu phố Khương Đình.
Nồi bánh chưng của chú Sơn làm chủ yếu phục vụ người thân, gia đình, hàng xóm xung quanh khu nhà.
Để chuẩn bị cho nồi bánh chưng của nhà mình, bên cạnh bánh do vợ và các con gói, chú Sơn còn rất cầu kì chuẩn bị về củi.
Chú Sơn cho biết để có củi đun bánh chưng, gia đình phải chuẩn bị tích trữ từ trước đó rất lâu. Chủ yếu là nhặt những đồ người ta bỏ đi, nhiều người quý cũng mang ra cho.
Chia sẻ với PV Tri Thức & Cuộc Sống, chú Sơn cho hay: "Sau 12 tiếng mới có thể vớt bánh, coi như là thức trắng đêm, chưa kể phải liên tục tiếp nước để bánh chưng chín đều. Mỗi một đêm tôi nấu được khoảng 170 cái, năm nay lượng bánh chưng tôi làm gấp đôi năm ngoái do nhu cầu tăng cao nên mất khoảng 3 đêm mới xong".
Chăm chút cho nồi bánh chưng nhà mình, ngoài việc để ý tới nước trong nồi, chú Sơn còn phải để mắt tới việc thêm củi vào bếp để đủ nhiệt cho bánh chín đều và xanh.
Ở một góc phố khác, một gia đình cùng nhau "trông bánh chưng chờ trời sáng".
Những chiếc bánh chưng sau khi luộc đủ thời gian sẽ được mang đi ép để đạt tiêu chuẩn "vuông thành sát cạnh".
Mời quý độc giả đón xem thêm video: Độc đáo gói bánh chưng bằng máy - Nguồn: VTV24