Ukraine sẽ phải ngừng bắn với Nga vào mùa Đông?

Hứng chịu thương vong đáng kể, tiến công chậm, Ukraine không giành được chiến thắng nào kể từ khi mở cuộc phản công. Dưới sức ép của phương Tây, có thể Ukraine sẽ buộc phải ngừng bắn với Nga vào mùa Đông tới.

Ukraine se phai ngung ban voi Nga vao mua Dong?
Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở thành phố Bakhmut. Ảnh: Getty 
Tờ Die Welt (Đức) nhận định, cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine đang hứng chịu nhiều tổn thất, và không thể đưa ra đòn đánh mạnh mẽ trước Nga trong mùa Đông tới. Do vậy, Kiev buộc phải tham gia đàm phán hòa bình với Moskva dưới áp lực lớn từ phương Tây.
Theo nguồn tin trên, điều này có nghĩa là Nga sẽ kiểm soát các vùng lãnh thổ như hiện tại – khoảng 17% lãnh thổ của Ukraine, vô thời hạn. Một đường dây liên lạc mới sẽ được thiết lập, cả Nga và Ukraine sẽ coi đó là biên giới tạm thời. Xung đột sẽ bị đóng băng.
Với diễn biến này, tư cách thành viên của Ukraine trong NATO và EU sẽ “còn rất xa vời”, bởi các nước phương Tây - được xem như những "nhà đầu tư” khó có thể bỏ thêm chi phí, do tình hình không chắc chắn, khó đoán định, và sự phục hồi của Ukraine sẽ chậm hơn nhiều so với dự kiến.
Về phía Ukraine, tờ Die Welt nhấn mạnh, việc không giành được chiến thắng trên mặt trận có khả năng khiến sự thất vọng ngày càng gia tăng trong quân đội và người dân. Ngoài ra, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Năng lượng Ukraine, Alexander Kharchenko cho biết, việc cung cấp điện trong mùa Đông tới còn khó khăn hơn nhiều, so với năm ngoái.
Còn phương Tây ngày càng tỏ rõ sự thất vọng lớn về cách thức phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Các chính phủ phương Tây hiện thừa nhận rằng, "quân đội Ukraine không còn khả năng duy trì các cuộc đột phá, và tổ chức các cuộc chinh phạt quy mô lớn, dù được trang bị vũ khí hiện đại”. Washington, Berlin và London luôn giữ thái độ im lặng trước những lời chỉ trích từ phía Kiev, rằng, việc cung cấp vũ khí không đủ là nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của quân đội Ukraine.
Ngày 23/7, Ria Novosti dẫn lời của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khẳng định, cuộc phản công của Ukraine đã thất bại. Theo ông Putin, Ukraine mất hơn 26.000 binh sĩ kể từ khi bắt đầu phản công hồi đầu tháng 6.

Bom dẫn đường thông minh: Nhân tố mới trong xung đột Nga-Ukraine

Yếu tố mới của cuộc xung đột Nga-Ukraine đó là việc Không quân Nga và Ukraine sử dụng nhiều hơn bom lượn có điều khiển; nhưng đó liệu có phải là vũ khí “thay đổi cuộc chơi”?

Bom dan duong thong minh: Nhan to moi trong xung dot Nga-Ukraine

Đồ họa bom lượn FAB-500 M-62 của Nga. Nguồn Topwar. 

Bom dẫn đường thông minh của Nga

Nga “càn quét” các hệ thống phòng không của Ukraine

Quân đội Nga sử dụng UAV tự sát Lancet với số lượng lớn để “càn quét” các hệ thống phòng không còn lại của Ukraine ở khu vực chiến tuyến; đồng thời tấn công phá hủy những vũ khí có giá trị nhất của Ukraine.

Nga “can quet” cac he thong phong khong cua Ukraine
 Ảnh: RIA.

Hãng tin Nga RIA Novosti, dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Quân đội Nga đang sử dụng máy bay không người lái cảm tử Lancet tấn công theo nhóm, để phá hủy các hệ thống phòng không còn lại của Ukraine.

Nga tuyên bố hạ ba máy bay Ukraine trong một ngày

Hai chiến đấu cơ MiG-29 và một cường kích Su-25 của Không quân Ukraine đã bị lực lượng tên lửa phòng không của Nga bắn hạ chỉ trong một ngày; đây thực sự là điều lo ngại cho Ukraine.

Chỉ trong ngày 1/5, ba máy bay chiến đấu của Không quân Ukraine đã bị lực lượng phòng không Nga bắn hạ chỉ trong vòng vài giờ. Đó là 2 tiêm kích MiG-29 Fulcrum và 1 cường kích mặt đất Su-25 Frogfoot. Thông tin được tờ Bulgarian Military trích thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga đăng tải.

Ba chiếc máy bay này là một phần của lực lượng không quân chiến đấu ít ỏi của Ukraine. Các máy bay chiến đấu đã bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không (SAM) của lực lượng phòng không tiền tuyến Nga.

Đọc nhiều nhất

Tin mới