Trẻ còi có nên ăn thịt cóc?

Google News

Thịt cóc không có độc tố và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong thịt cóc có 53,37% protein, 12,66% lipit.

- Hỏi: Có phải thịt cóc bổ nhưng dễ gây ngộ độc? Con tôi bị còi xương, nhiều người mách cho cháu ăn thịt cóc nhưng tôi rất lo, nếu không biết cách làm sẽ dễ gây ngộ độc.
Vũ Hòa Bình (Sóc Sơn, Hà Nội).

mh
Thịt cóc. Ảnh IE.
BS Hoàng Xuân Đại, nguyên chuyên viên Bộ Y tế trả lời:
Thịt cóc không có độc tố và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong thịt cóc có 53,37% protein, 12,66% lipit. Ngoài ra, hàm lượng kẽm và mangan cũng rất cao. Cụ thể, kẽm chứa 2,45mg; mangan 2,89mg, cao hơn cả thịt ếch, gà, bò và thịt lợn.
 
Thịt cóc khô dùng với liều 2 - 3g tán bột uống hoặc làm thành thuốc viên, chữa gầy còm, chậm lớn, kém ăn, suy dinh dưỡng. Đông y dùng cóc trong chữa một số bệnh hiểm nghèo. Nhựa cóc là 1 trong 6 vị của đơn thuốc "Lục thần hoàn".
 
Trong nhân dân, người ta dùng nhựa cóc chữa giảm đau, tán thuỷ, dùng chữa đinh độc, yết hầu sưng đau, đau răng. Tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng chết người mà nguyên nhân là do thiếu hiểu biết nên ăn cả gan và trứng cóc; không biết cách chế biến để loại bỏ hết da, nội tạng cóc, làm cho độc tố dính hoặc lẫn vào cơ cóc nên ăn thịt cóc bị nhiễm độc tố gây ngộ độc.
       
H.H (ghi)
Bài đọc nhiều:

Bình luận(0)