Cẩn trọng khi bổ sung iốt ở trẻ chậm lớn

(Kiến Thức) - Hỏi: Con tôi thấp và không nhanh nhẹn bằng các bạn, có người bảo cháu bị bệnh tuyến yên. Xin hỏi, cách bổ sung iốt ở trẻ chậm lớn do suy tuyến yên. (Trần Minh Tú (Đống Đa, Hà Nội).

Ảnh minh họa. 

DS Phan Đức Bình, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng TPHCM trả lời: Tuyến yên tiết ra kích thích tố tăng trưởng với lượng rất ít nhưng đủ để điều hành sự tăng trưởng mọi tế bào, nhất là sức lớn của trẻ con. Trong một số ít trường hợp, tuyến yên không hoạt động được khiến đứa trẻ bị chứng chậm lớn và lùn còn hầu hết là các trường hợp chậm lớn do suy tuyến giáp và tuyến cận giáp.

Nguyên nhân trong khi các bà mẹ mang thai mà không ăn uống đủ iốt, có thể bị suy tuyến giáp và đẻ con ra bị chứng lùn trì độn khiến trẻ bị ngu đần và cũng không phát triển được cơ thể. Bác sĩ sẽ cho điều trị bằng kích tố tuyến giáp, với điều kiện phát hiện sớm mới cứu vãn được tình thế phần nào.

Có nhiều cơ chế phức tạp ảnh hưởng đến sự điều phối này. Chúng ta chỉ chú trọng đến chế độ ăn uống của trẻ sao cho đầy đủ các khoáng vi lượng, nhất là iốt (có nhiều trong rong biển, phổ tai, rau câu và thức ăn biển như nghêu, sò, ốc, cá cơm, rau câu (bột rau câu, phổ tai) cũng như thịt, cá, sữa, trứng, rau quả tươi, đậu hạt nguyên vỏ lụa) để tuyến giáp hoạt động điều hòa cơ thể mà thôi.
T.N (ghi)

Bình luận(0)