Lạ mắt cây quăng rừng trái chín lúc lỉu nhuộm đỏ cành

Google News

Người đi đường không khỏi buột miệng xuýt xoa khi chợt bắt gặp cây quăng rừng lúc lỉu quả chín với vị ngọt pha lẫn chua chua.

 Từng mọc rất nhiều ở dọc chân đồi, bìa núi ở vùng đồng bằng Quảng Ngãi, thế nhưng nhiều năm trở lại đây, do giá trị kinh tế mang lại không cao và để lấy đất sản xuất, cây quăng rừng đã bị người dân chặt bỏ nên ngày một ít dần. Tháng 6, khi rừng núi rền vang bởi khúc nhạc hè của ve cũng là lúc trái quăng chín rộ. Dọc trên con đường vào các bản làng, ra nương rẫy ở các vùng miền núi Quảng Ngãi, thỉnh thoảng người đi đường không khỏi buột miệng xuýt xoa khi chợt bắt gặp cây quăng rừng lúc lỉu quả chín, nhuộm đỏ cả cành.

Trái quăng mọc thành từng chùm, có hình tròn, kích cỡ nhỏ hơn ngón chân cái người lớn, vỏ màu đỏ sậm. Tuy lớp vỏ bao bọc bên ngoài khá dày nhưng bóc tách dễ dàng bằng móng tay. Hạt quăng to và lớp thịt mỏng có vị ngọt pha lẫn chua chua vô cùng riêng biệt. Theo lời một số người dân miền núi Quảng Ngãi thì từ khi mọc đến lúc ra quả của cây quăng phải mất rất nhiều năm. Với chiều cao của loại cây này thấp cũng phải 5-7m và quả thường nằm ở các cành nhánh ở phần giữa thân, trên ngọn... cho nên để hái được trái, thường phải sử dụng thang cao trèo, hoặc dùng sào tre để đập rơi xuống và lượm. 

Trước kia quăng mọc rất nhiều ở dọc bìa chân đồi, bìa núi vùng đồng bằng Quảng Ngãi. Theo đó cứ mỗi dịp đến mùa hè, vào tầm thời gian từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, nhiều người đặc biệt là học sinh ở vùng thôn quê lại kéo nhau mang sào đi đập trái quăng để ăn. 

  Dù có vị chua ngọt khá hấp dẫn tuy nhiên do loại trái này cơm mỏng, không được nhiều người biết vì vậy ít được hái bán... Do đó quăng bị người dân chặt bỏ để lấy đất sản xuất nên ngày một ít dần.

 

Bên cạnh đó các loại kẹo bánh, trái cây trồng khác bày bán ê hề khắp nơi dẫn đến từ chỗ là loại trái được trông chờ, háo hức đi hái trong những dịp hè, trái quăng rừng trở nên lạ ngay cả với lũ trẻ ở vùng quê, miền núi. 

Theo Dân Việt

Bình luận(0)