Từ ngày mai, ngân hàng bị phạt nếu để ATM hết tiền

Từ ngày mai (12/12), ngân hàng để xảy ra tình trạng ATM hết tiền sẽ bị phạt 15 triệu đồng.

Cũng liên quan đến chất lượng ATM, NHNN vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng đảm bảo chất lượng ATM dịp cuối năm để phục vụ bà con ăn Tết Ất Mùi 2015.
Vào dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm, thanh toán, chi lương thưởng... tăng mạnh. Đây là thời điểm người dân có nhu cầu rút tiền hoặc thực hiện các giao dịch qua ATM nhiều nhất. Tuy nhiên, đây cũng thời điểm ATM thường xuyên bị nghẽn mạng, sập mạng, gặp vấn đề về sự cố đường truyền, hết tiền... gây nhiều bức xúc cho người dân.
Để nâng cao chất lượng ATM, vừa qua, NHNN đã ban hành Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Thông tư có hiệu lực từ ngày mai (12/12) quy định, ngân hàng nào để máy giao dịch tự động (ATM) hết tiền và không đáp ứng được nhu cầu rút tiền của khách hàng sẽ bị phạt lên đến 15 triệu đồng.
 Không chỉ mất uy tín, ngân hàng để xảy ra tình trạng hết tiền tại các máy ATM sẽ bị phạt. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, mức tiền phạt từ 10 triệu đến 15 triệu đồng cũng được áp dụng đối với các hành vi như: để máy ATM ngừng hoạt động 24 giờ không thông báo; lắp đặt, thay đổi địa điểm, chấm dứt hoạt động của máy giao dịch tự động không đúng quy định; đặt máy tại nơi có hệ thống điện không đáp ứng quy định để máy giao dịch tự động nuốt thẻ của khách hàng khi mất điện đột ngột; không đảm bảo thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống máy giao dịch tự động; không duy trì hoạt động bộ phận hỗ trợ khách hàng để khách hàng liên hệ bất cứ lúc nào…
Cũng để nâng cao chất lượng ATM dịp cuối năm, mới đây, NHNN đã ban hành văn bản số 8966/NHNN-TT, yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về việc thu phí dịch vụ thẻ; các quy định về trang bị, quản lý, vận hành đảm bảo an toàn hoạt động ATM. Đồng thời yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tăng cường hoạt động tiếp quỹ đáp ứng nhu cầu rút tiền, giao dịch ATM của người dân.
Cụ thể, NHNN yêu cầu các TCTD cung ứng dịch vụ ATM, POS giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM, tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời, không để các máy ATM hết tiền quá thời hạn quy định nhằm đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch tăng lên vào dịp cuối năm; có biện pháp phù hợp trong việc cung ứng dịch vụ chi trả lương, thưởng cuối năm cho các doanh nghiệp nhằm hạn chế tình trạng quá tải ATM. Thứ hai, phải phối hợp chặt chẽ với tổ chức chuyển mạch thẻ để xử lý kịp thời các sự cố, khiếu nại, thắc mắc của khách hàng, đảm bảo các giao dịch ATM, POS được thông suốt trong thời gian quyết toán.Thứ ba, tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, bảo mật cho hệ thống ATM, POS; có hình thức cảnh bảo thích hợp cho các đơn vị chấp nhận thẻ và khách hàng nâng cao cảnh giác với các hoạt động tội phạm sử dụng thẻ gia tăng mạnh vào dịp cuối năm. Thứ tư, xử lý kịp thời, thỏa đáng các phản ánh của dư luận về những vấn đề phát sinh đối với hoạt động ATM, POS của đơn vị mình.
Tại văn bản này, NHNN cũng yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chỉ đạo các TCTD có trang bị, lắp đặt máy ATM trên địa bàn chú trọng đến các biện pháp nâng cao chất lượng dịch vụ ATM, công tác bảo vệ máy ATM, bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật giao dịch ATM, tăng cường hoạt động tiếp quỹ nhằm đáp ứng nhu cầu rút tiền, giao dịch ATM của người dân.
NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cần chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình dư luận, các vụ việc trên địa bàn liên quan đến chất lượng dịch vụ ATM được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chính để chỉ đạo các TCTD nhanh chóng phản hồi, xử lý ngay tại địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý theo thẩm quyền các vi phạm về hoạt động thẻ ngân hàng.
Theo Báo Đầu tư

Bình luận(3)

Minh Hiền

N.T.C.Phuong

Vậy khách hàng sẽ báo ai khi ATM hết tiền khi rút?

Minh Hiền

Mạnh tường

Phạt là đúng rồi. Đây là một bước đột phá mới. Mình ủng hộ điều này.

Minh Hiền

Lồng lộng

Bây giờ có quyết định này rồi thì không sợ khi đi rút tiền mà phải về tay trắng nữa rồi . Đây là một quyết định đúng đắng và kịp thời của chính phủ .