Theo Báo Nghệ An, nông dân Nghi Lộc (Nghệ An) vụ năm nay trồng tổng cộng 20 ha nghệ. Đến thời điểm cho thu hoạch, các gia đình đã chế biến tinh bột nghệ cho nguồn đạt gần 15 tỷ đồng. Ảnh: Báo Nghệ An.Năm nay, gia đình ông Nguyễn Hữu Đông, trú tại xóm 17 (Nghi Kiều), trồng 3 sào nghệ, thu hoạch được 4,5 tấn nghệ củ. Số nghệ trên chế biến được 3 tạ tinh bột, với giá hiện nay trên thị trường là 350.000 đồng/kg tinh bột, như vậy vụ nghệ này gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng. Ảnh: Internet.Nhiều gia đình khác trên địa bàn xã Nghi Kiều cũng có thu nhập khá cao từ cây nghệ. Được biết, 1 sào trung bình cho 1,5 tấn nghệ củ, chế biến được 100 kg tinh bột, với giá 350.000 đồng/kg. Như vậy, cứ 1 sào người dân sẽ thu về 35 triệu, bình quân, 1 ha thu về 700 triệu đồng. Toàn xã Nghi Kiều mùa này làm trên 20 ha sẽ đưa về gần 15 tỷ đồng. Ảnh: Internet.Tương tự, gia đình chị Lê Thị Thắm, thôn 6, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An,
trồng hơn 5 sào nghệ, năng suất đạt 2 tấn. Với giá bán 10 triệu/tấn củ, mỗi sào trồng nghệ cho thu nhập 20 triệu đồng. Ảnh: Báo Nghệ An.Hiện nay xã Quỳnh Vinh có hàng trăm hộ tham gia trồng nghệ với diện tích khoảng 35 ha, chủ yếu là nghệ vàng và nghệ đen. Cây nghệ được trồng khắp nơi, từ trong vườn ra ngoài đồng, trên núi và xen canh với một số cây ngắn ngày khác như lạc, ngô. Ảnh: Báo Nghệ An.Cây nghệ được trồng từ tháng 2- 3 dương lịch và sau 9 tháng cho thu hoạch, có đặc tính miễn dịch hoàn toàn đối với mọi loại sâu bệnh, nên suốt trong quá trình sinh trưởng, tuyệt đối không phải sử dụng bất cứ loại hóa chất bảo vệ thực vật. Ảnh: Báo Nghệ An.Nghệ trở thành cây trồng chính, có giá trị hàng hóa ngày càng cao giúp xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho nhiều nông hộ. Tính ra, 1 ha nghệ ở Quỳnh Vinh thu hoạch đạt 200 triệu đồng. Ảnh: Internet.Xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu, Nghệ An) có khoảng 30 hộ chế biến tinh bột nghệ, giải quyết việc làm lúc nông nhàn cho khoảng gần 100 lao động tham gia. Trong khoảng thời gian 4 tháng, chế biến tinh bột nghệ mang lại thu nhập bình quân từ 30 - 35 triệu đồng/người. Tiêu biểu như cơ sở sản xuất tinh bột nghệ của gia đình chị Nguyễn Thị Hải, xóm 8, xã Quỳnh Hậu hoạt động từ năm 2009, sản phẩm làm ra đều được xuất bán hết. Ảnh: Báo Nghệ An.Chị Hải cho biết: Mỗi ngày gia đình chị chế biến từ 100 – 150 kg nghề tươi, thu được 5-7 kg bột nghệ. Với mức giá 500 nghìn đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi cân tinh bột nghệ có lãi từ 50-70 nghìn đồng. Như vậy, mỗi ngày gia đình chị thu nhập 300-400 nghìn đồng. Ảnh: Báo Nghệ An.Nghề làm tinh bột nghệ bắt đầu từ tháng 12 dương lịch sang hết tháng 3 hàng năm. Đây là công việc gồm khá nhiều công đoạn, tốn thời gian nhưng đem lại thu nhập khá cao cho người dân. Ảnh: Báo Nghệ An.Sau khi rửa sạch và cạo vỏ nghệ, xay nhuyễn... để có được hỗn hợp tinh bột nghệ nguyên chất, phải lọc qua ít nhất là năm lần, sau đó, tinh bột nghệ phải phơi ở trong nhà, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì mới đảm bảo chất lượng, màu sắc đẹp. Ảnh: Báo Nghệ An.
Theo Báo Nghệ An, nông dân Nghi Lộc (Nghệ An) vụ năm nay trồng tổng cộng 20 ha nghệ. Đến thời điểm cho thu hoạch, các gia đình đã chế biến tinh bột nghệ cho nguồn đạt gần 15 tỷ đồng. Ảnh: Báo Nghệ An.
Năm nay, gia đình ông Nguyễn Hữu Đông, trú tại xóm 17 (Nghi Kiều), trồng 3 sào nghệ, thu hoạch được 4,5 tấn nghệ củ. Số nghệ trên chế biến được 3 tạ tinh bột, với giá hiện nay trên thị trường là 350.000 đồng/kg tinh bột, như vậy vụ nghệ này gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng. Ảnh: Internet.
Nhiều gia đình khác trên địa bàn xã Nghi Kiều cũng có thu nhập khá cao từ cây nghệ. Được biết, 1 sào trung bình cho 1,5 tấn nghệ củ, chế biến được 100 kg tinh bột, với giá 350.000 đồng/kg. Như vậy, cứ 1 sào người dân sẽ thu về 35 triệu, bình quân, 1 ha thu về 700 triệu đồng. Toàn xã Nghi Kiều mùa này làm trên 20 ha sẽ đưa về gần 15 tỷ đồng. Ảnh: Internet.
Tương tự, gia đình chị Lê Thị Thắm, thôn 6, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An,
trồng hơn 5 sào nghệ, năng suất đạt 2 tấn. Với giá bán 10 triệu/tấn củ, mỗi sào trồng nghệ cho thu nhập 20 triệu đồng. Ảnh: Báo Nghệ An.
Hiện nay xã Quỳnh Vinh có hàng trăm hộ tham gia trồng nghệ với diện tích khoảng 35 ha, chủ yếu là nghệ vàng và nghệ đen. Cây nghệ được trồng khắp nơi, từ trong vườn ra ngoài đồng, trên núi và xen canh với một số cây ngắn ngày khác như lạc, ngô. Ảnh: Báo Nghệ An.
Cây nghệ được trồng từ tháng 2- 3 dương lịch và sau 9 tháng cho thu hoạch, có đặc tính miễn dịch hoàn toàn đối với mọi loại sâu bệnh, nên suốt trong quá trình sinh trưởng, tuyệt đối không phải sử dụng bất cứ loại hóa chất bảo vệ thực vật. Ảnh: Báo Nghệ An.
Nghệ trở thành cây trồng chính, có giá trị hàng hóa ngày càng cao giúp xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho nhiều nông hộ. Tính ra, 1 ha nghệ ở Quỳnh Vinh thu hoạch đạt 200 triệu đồng. Ảnh: Internet.
Xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu, Nghệ An) có khoảng 30 hộ chế biến tinh bột nghệ, giải quyết việc làm lúc nông nhàn cho khoảng gần 100 lao động tham gia. Trong khoảng thời gian 4 tháng, chế biến tinh bột nghệ mang lại thu nhập bình quân từ 30 - 35 triệu đồng/người. Tiêu biểu như cơ sở sản xuất tinh bột nghệ của gia đình chị Nguyễn Thị Hải, xóm 8, xã Quỳnh Hậu hoạt động từ năm 2009, sản phẩm làm ra đều được xuất bán hết. Ảnh: Báo Nghệ An.
Chị Hải cho biết: Mỗi ngày gia đình chị chế biến từ 100 – 150 kg nghề tươi, thu được 5-7 kg bột nghệ. Với mức giá 500 nghìn đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi cân tinh bột nghệ có lãi từ 50-70 nghìn đồng. Như vậy, mỗi ngày gia đình chị thu nhập 300-400 nghìn đồng. Ảnh: Báo Nghệ An.
Nghề làm tinh bột nghệ bắt đầu từ tháng 12 dương lịch sang hết tháng 3 hàng năm. Đây là công việc gồm khá nhiều công đoạn, tốn thời gian nhưng đem lại thu nhập khá cao cho người dân. Ảnh: Báo Nghệ An.
Sau khi rửa sạch và cạo vỏ nghệ, xay nhuyễn... để có được hỗn hợp tinh bột nghệ nguyên chất, phải lọc qua ít nhất là năm lần, sau đó, tinh bột nghệ phải phơi ở trong nhà, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì mới đảm bảo chất lượng, màu sắc đẹp. Ảnh: Báo Nghệ An.