Thường vụ Quốc hội xem xét vấn đề giám sát về sắp xếp đơn vị hành chính

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thành lập đoàn giám sát 'Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021'.

Đây là một trong những nội dung quan trọng sẽ được xem xét, quyết định tại Phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/8/2021.
Thuong vu Quoc hoi xem xet van de giam sat ve sap xep don vi hanh chinh
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Về công tác xây dựng pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Liên quan đến nội dung này, tại buổi làm việc với Thường trực của một số Ủy ban của Quốc hội về việc triển khai thẩm tra các dự án luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 2 sẽ diễn ra vào cuối năm nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cần bám sát các quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác thi đua, khen thưởng để bổ sung các quy định cho dự án Luật.
Khẳng định thi đua, khen thưởng mà đúng và và trúng sẽ tạo ra động lực rất lớn cho mỗi cá nhân, tập thể, góp phần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị xem xét việc cần thiết để điều chỉnh công tác khen thưởng của khối các hiệp hội, ngành nghề để tránh xảy ra tiêu cực; coi trọng khen thưởng của Nhà nước đối với lực lượng trực tiếp sản xuất và đội ngũ doanh nhân; bảo đảm khen thưởng kịp thời chứ không phải mang tính tích lũy thành tích; làm rõ tiêu chí của thi đua, khen thưởng để làm cơ sở cho chính sách chi lương mới; khắc phục tình trạng chạy danh hiệu thi đua.
Bên cạnh đó, nhiều nội dung quan trọng cũng được xem xét, quyết định tại phiên họp thứ 2, như: Nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2022; báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; kiến nghị giám sát của Hội đồng Dân tộc về việc phân định miền núi, vùng cao; báo cáo tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội (tháng 7/2021); dự thảo Nghị quyết ban hành Quy chế làm việc mẫu của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét, quyết định việc thành lập, giải thể Cơ quan điều tra hình sự quân khu và tương đương, Cơ quan điều tra hình sự khu vực trong Quân đội nhân dân; việc bãi bỏ nghị quyết, một số điều của các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập, giải thể Cơ quan điều tra hình sự quân khu và tương đương, cơ quan điều tra hình sự khu vực trong Quân đội nhân dân.
Việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021” và “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021” cũng được thảo luận, quyết định.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng tiến hành tổng kết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến bằng văn bản đối với nội dung xem xét, quyết định việc thay đổi thành viên Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao; việc kiện toàn nhân sự Hội đồng tuyển chọn, giám sát Thẩm phán quốc gia.

Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách Phú Yên đi xem đất: “Coi thường Chỉ thị 16... phạt nặng“

Đối với vụ việc Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Phú Yên “đi xem đất” cùng nữ cán bộ Sở TN&MT Phú Yên cần phải xử lý ở mức độ cao nhất về kỷ luật công chức là cách chức để làm gương cho người khác. Đồng thời xem xét xử lý kỷ luật Đảng có thể ở mức độ cảnh cáo để răn đe.

Mới đây, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên giao Đảng đoàn HĐND tỉnh Phú Yên khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh theo quy định trường hợp ông Lê Xuân Hà, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Phú Yên đi xem đất, vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Chiều 10/8, tổ tuần tra xử lý vi phạm phòng, chống dịch COVID-19 xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa kiểm tra xe ô tô 78A-090.98 đỗ dưới lòng đường Nguyễn Văn Huyên, bên cạnh là xe đạp điện. Lái xe là ông Lê Xuân Hà xuất trình giấy đi đường do Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Phú Yên cấp và nói rằng “đi xem đất”. Ông Hà sau đó bị xử phạt 2 triệu đồng do “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.

Quốc hội thông qua việc đưa nội dung phòng, chống COVID-19 vào Nghị quyết

Quốc hội biểu quyết thông qua việc bổ sung vào chương trình Nghị quyết chung của kỳ họp nội dung về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Sáng 24/7, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, với tổng số 474/474 đại biểu có mặt tán thành (đạt tỷ lệ 94,99% trên tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua việc bổ sung vào chương trình Nghị quyết chung của kỳ họp nội dung về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.
Quoc hoi thong qua viec dua noi dung phong, chong COVID-19 vao Nghi quyet
 Quốc hội thông qua việc đưa nội dung phòng, chống COVID-19 vào Nghị quyết kỳ họp.

Động đất kinh hoàng ở Haiti: Thương vong mới nhất gây sốc

(Kiến Thức) - Ít nhất 304 người thiệt mạng và hơn 1.800 người khác bị thương trong trận động đất kinh hoàng ở Haiti vừa qua.

Dong dat kinh hoang o Haiti: Thuong vong moi nhat gay soc
RT dẫn thông tin từ Cơ quan bảo vệ dân sự Haiti cho biết, tính đến sáng 15/8, ít nhất 304 người được xác định đã thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng ở Haiti vừa qua. Ngoài ra, hơn 1.800 người khác bị thương. (Nguồn ảnh: Daily Mail) 

Dong dat kinh hoang o Haiti: Thuong vong moi nhat gay soc-Hinh-2
 Trận động đất gây thiệt hại đáng kể tại các thị trấn Nippes, Jeremie, Cayes và Grand-Anse.

Dong dat kinh hoang o Haiti: Thuong vong moi nhat gay soc-Hinh-3
 Số thương vong có thể còn gia tăng khi nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đang diễn ra.

Dong dat kinh hoang o Haiti: Thuong vong moi nhat gay soc-Hinh-4
Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một tháng và cho biết sẽ huy động "tất cả các nguồn lực" của chính quyền để hỗ trợ người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn địa chấn. 

Dong dat kinh hoang o Haiti: Thuong vong moi nhat gay soc-Hinh-5
Như tin tức đã đưa, trận động đất mạnh 7,2 độ Richter làm rung chuyển Haiti vào khoảng 8h30 sáng ngày 14/8. 

Dong dat kinh hoang o Haiti: Thuong vong moi nhat gay soc-Hinh-6
Tâm chấn của trận động đất này nằm cách Saint-Louis-du-Sud, một thị trấn với hơn 50.000 dân, 12 km về đông bắc. 

Dong dat kinh hoang o Haiti: Thuong vong moi nhat gay soc-Hinh-7
 Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết thêm, tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu khoảng 10 km trên vùng biển Caribe.

Dong dat kinh hoang o Haiti: Thuong vong moi nhat gay soc-Hinh-8
Trận động đất đã phá hủy nhiều ngôi nhà, công trình, khiến đường phố ngổn ngang đống đổ nát. 

Dong dat kinh hoang o Haiti: Thuong vong moi nhat gay soc-Hinh-9
 Nhiều bệnh viện ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất sắp rơi vào tình trạng quá tải do số người bị thương tăng nhanh. Ảnh: Một bé gái bị thương được đưa ra khỏi đống đổ nát.

Dong dat kinh hoang o Haiti: Thuong vong moi nhat gay soc-Hinh-10
Hiện, công tác tìm kiếm, cứu hộ vẫn tiếp diễn. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bộ Công an truy nã Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài

Bộ Công an truy nã Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã đối với các bị can Nguyễn Văn Đài và Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.