Tương lai nào chờ đợi Venezuela sau chiến thắng của ông Maduro?

Ông Maduro sẽ phải đối mặt với muôn vàn thách thức sau khi tái đắc cử để có thể vực lại nền kinh tế kiệt quệ của Venezuela.

Theo kết quả ban đầu, trong tổng số 90% phiếu được kiểm, 67,7% cử tri bầu cho đương kim Tổng thống Maduro, vượt xa mức 21,2% số phiếu dành cho cựu Thống đốc Henri Falcon - đối thủ chính của Tổng thống Venezuela.
Chiến thắng của ông Maduro trong cuộc bầu cử lần này được cho là sẽ “kích hoạt’ một loạt biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Venezuela trong bối cảnh nước này vẫn đang phải vật lộn với khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Cụ thể, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Venezuela.
Lãnh đạo cánh tả của Venezuela Nicolas Maduro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 20/5. Ảnh: Reuters. 
Ngay sau khi có kết quả bầu cử, ứng cử viên Falcon tuyên bố không chấp nhận kết quả, kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử mới vào cuối năm nay.
“Quá trình này chắc chắn thiếu tính hợp pháp và như vậy, chúng tôi không công nhận nó”, ông Falcon nói.
Claudio Fermín, Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Falcon – đối thủ chính của ông Maduro trong cuộc bầu cử lần này cho rằng, nhóm của ông đã ghi nhận 900 trường hợp bất thường tại các điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước.
Mặc dù vậy, phát biểu trước báo giới tại dinh Tổng thống ngày 20/5, ông Maduro cho rằng, những cáo buộc của phe đối lập chỉ là “sự cố nhỏ” không ảnh hưởng đến kết quả tổng thế của cuộc bầu cử; đồng thời cáo buộc những lời chỉ trích nhằm vào chính quyền của ông là một phần của chiến dịch xâm lược “vĩnh viễn” do Mỹ đứng đằng sau.
Trước đó, cùng ngày, đương kim Tổng thống Venezuela Maduro cũng đã phản bác mạnh mẽ chỉ trích của Mỹ và phương Tây về tính minh bạch của cuộc bầu cử, khẳng định một cuộc bầu cử ngày 20/5 là một cuộc chạy đua dân chủ thực sự.
“Hôm nay là một ngày lịch sử mà không ai quên được. Đó là một ngày kỷ niệm… Chúng tôi đang kỷ niệm sự tự do mà chúng tôi yêu thích ở đất nước này. Đó là tự do nêu ý kiến, tự do hành động, tự do tư tưởng và tự do lựa chọn”, ông Maduro nhấn mạnh.
Ông Maduro cũng lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Venezuela hiện tại đang giống như một “đống đổ nát”, gọi đây là chiến dịch bôi nhọ của đế quốc hòng lật đổ chính phủ do ông lãnh đạo.
“Thay vì công kích Venezuela, tại sao họ không đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở châu Phi: tình trạng thất nghiệp, nghèo đói, thiếu giáo dục và dịch vụ? Tại sao họ không quan tâm giải quyết khủng hoảng ở Gaza khi hàng chục người vô tội bị giết hại trong lúc chiến đấu vì đất đai của họ?”, ông Maduro đặt câu hỏi.
Reuters dẫn nguồn từ hội đồng bầu cử cho biết, tỷ lệ của tri Venezuela đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 20/5 chỉ đạt 46,1%, giảm mạnh so với con số 80% cử tri đăng ký đi bầu trong cuộc bầu cử hồi năm 2013. Phe đối lập cho rằng, con số cử tri đi bầu trên thực tế chỉ khoảng 30%.
Thách thức vô cùng lớn
Ông Maduro, người tự mô tả mình là “người con” của cố Tổng thống Hugo Chavez, nói rằng ông đang phải chiến đấu với âm mưu của “đế quốc” hòng phá hoại Chủ nghĩa xã hội ở Venezuela và chiếm lấy dầu mỏ của nước này. Trong khi đó, những người phản đối lại nói rằng ông Maduro đã phá hủy cả một nền kinh tế giàu có và sẵn sàng loại bỏ những người không có cùng quan điểm.
Theo ghi nhận của các phóng viên Reuters tại nhiều điểm bỏ phiếu, từ phía Đông Caracas đến khu vực núi Andean gần Colombia, lượng cử tri đi bỏ phiếu khá thưa thớt. Mặc dù vậy, tại các khu vực được cho là “thành trì” của ông Maduro, đa số cử tri khi trả lời phỏng vấn cho biết họ vẫn ủng hộ lãnh đạo hiện tại của Venezuela tiếp tục cầm quyền trong nhiệm kỳ 6 năm tiếp theo.
“Tôi đói và không có việc làm nhưng tôi vẫn ủng hộ ông Maduro”, Carlos Rincones, 49 tuổi, sống tại thành phố công nghiệp phát triển Valencia nói và cáo buộc các chủ doanh nghiệp cánh hữu âm mưu đầu cơ thực phẩm để lũng đoạn về giá.
Bên cạnh những người ủng hộ Maduro, cũng có những người cảm thấy phẫn nộ với nhà lãnh đạo này. Họ chỉ trích ông Maduro về những khó khăn kinh tế mà người dân Venezuela đang phải đối mặt cũng như sự phân chia sâu sắc trong xã hội.
“Tôi không đi bỏ phiếu. Tôi đến đây để lấy nước thay vì lãng phí thời gian của mình”, Raul Sanchez – một người dân Venezuela nói trong lúc hứng nước từ một vòi công cộng ở thành phố khô cằn Punto Fijo nằm ở phía Tây Bắc của Venezuela. Các cộng đồng dân cư ở đây đã trải qua 26 ngày mất nước sinh hoạt.
Venezuela hiện đang quay cuồng trong khó khăn vì kinh tế suy thoái liên tiếp trong 5 năm qua, do giá dầu giảm và tác động của các biện pháp trừng phạt do Mỹ áp đặt. Đây cũng chính là nhiệm vụ quan trọng trước mắt mà ông Maduro phải ngay lập tức bắt tay vào giải quyết.
Hiện tại giá trị đồng tiền bolivar của Venezuela đã giảm 99% trong năm ngoái và lạm phát hàng năm ở nước này lên tới 14.000%. Điều này rõ ràng đặt ra thách thức vô cùng lớn đối với ông Maduro, dù trước khi bầu cử diễn ra ông đã hứa hẹn sẽ tiến hành một cuộc "cách mạng kinh tế" trong nhiệm kỳ tới.
Theo Hùng Cường/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)