Tổng thống Trump: Mỹ sẽ “linh hoạt” trong việc áp thuế thép, nhôm

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/3 cam kết sẽ "linh hoạt" hơn với "những người bạn chân chính" trong kế hoạch áp thuế nhập khẩu mặt hàng thép và nhôm, vốn được nhận định sẽ khơi mào cuộc chiến thương mại giữa Trung-Mỹ.

Tổng thống Trump viết trên tài khoản Twitter: "(Tôi) trông chờ cuộc họp liên quan tới vấn đề thuế vào lúc 15h30 phút hôm nay (8/3) tại Nhà Trắng. Chúng tôi cần phải bảo vệ và xây dựng ngành công nghiệp thép và nhôm, trong khi đó vẫn cho thấy sự linh hoạt và hợp tác với các quốc gia là những người bạn chân chính, những nước đối xử với chúng ta công bằng về cả thương mại và quân sự".
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trước đó, Nhà Trắng thông báo Mexico, Canada và một số nước khác có thể sẽ được miễn trừ không bị tăng thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép, khi Tổng thống Donald Trump ký văn bản cho thực hiện các biện pháp này vào ngày 8/3.
Đây được coi là một động thái có thể làm dịu làn sóng đe dọa trả đũa của các đối tác thương mại của Mỹ và những cảnh báo về tác động nghiêm trọng đối với kinh tế từ các nhà lập pháp và các tập đoàn cũng như doanh nghiệp Mỹ.
Hồi tuần trước, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với tất cả mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu để bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước. Các chuyên gia cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ sẽ là đón giáng mạnh vào Trung Quốc và Liên minh châu Âu, đồng thời có thể tạo ra các cuộc chiến thương mại mới.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)