Sợ mất Deir Ezzor, Mỹ không kích Syria bằng bom phốt pho trắng?

(Kiến Thức) - Theo Trung tâm hòa giải Nga tại Syria, hai chiến đấu cơ Mỹ đã ném bom phốt pho trắng xuống một thị trấn ở tỉnh Deir Ezzor cuối tuần qua trong bối cảnh Moscow và Washington đang căng thẳng vì chiến dịch giải phóng Idlib của Syria.

Hãng thông tân RT dẫn thông tin từ Trung tâm hòa giải Nga tại Syria cho biết, hai chiến đấu cơ F-15 của Mỹ đã ném bom phốt pho trắng, một loại vũ khí gây cháy, xuống thị trấn Hajin, tỉnh Deir Ezzor, hôm 8/9.
“Sau các cuộc không kích, những đám cháy lớn bùng phát trong khu vực này. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong do trong vụ ném bom vừa qua”, Trung tướng Vladimir Savchenko cho hay.
So mat Deir Ezzor, My khong kich Syria bang bom phot pho trang?
Mỹ được cho là vừa tấn công Syria bằng bom phốt pho trắng. Ảnh: Getty. 
Được biết, việc sử dụng bất kỳ vũ khí gây cháy nào tại các khu dân cư đông đúc đều bị cấm theo Nghị định thư III của công ước ký tại Geneve năm 1980. Mỹ đã ký vào công ước này năm 2009.
Tuy nhiên, phốt pho trắng lại không nằm trong danh sách bị cấm theo Công ước Geneve. Một số quốc gia, trong đó có Mỹ, đã lợi dụng lỗ hổng này để lưu trữ một các loại vũ khí chứa phốt pho trắng trong kho vũ khí của họ.
Theo RT, khi phốt pho trắng tiếp xúc với oxy sẽ tạo ra nhiệt độ cao và khói trắng. Việc tiếp xúc với loại phốt pho này sẽ gây bỏng sâu, rất khó để chữa lành trong khi khói của nó có độc tính cao.

Mời độc giả xem thêm video: Syria nối lại không kích nhằm vào phiến quân tại Idlib (Nguồn: CBS This Morning)

Cáo buộc của Nga nhằm vào Mỹ được đưa ra giữa lúc mối quan hệ hai nước trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây khi Quân đội Syria chuẩn bị mở chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Idlib. Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần "tố" các nhóm phiến quân đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường tại Idlib, rồi sau đó đổ oan cho Quân chính phủ Syria, tạo cớ cho Mỹ tấn công quốc gia Trung Đông này.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)