Ông Trump sẽ ra trình diện trước tòa vào sáng mai

Google News

Theo Reuters, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ra trình diện trước tòa án quận Manhattan vào sáng 5/4 (theo giờ Việt Nam).

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và là ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống 2024 sẽ phải ra trình diện trước tòa vào 14h15 ngày 4/4 theo giờ địa phương (tức 1h25 ngày 5/4 theo giờ Việt Nam), Reuters đưa tin.
Trước đó, ngày 30/3, ông Trump bị đại bồi thẩm đoàn quận Manhattan (New York) quyết định truy tố với cáo buộc trả tiền “bịt miệng” nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels năm 2016. Ông là cựu Tổng thống đầu tiên phải đối mặt với các cáo buộc hình sự trong lịch sử nước Mỹ.
Ong Trump se ra trinh dien truoc toa vao sang mai
 Ông Trump đến Tháp Trump vào ngày 3/4. (Ảnh: Reuters)
Trước khi nghe thẩm phán Juan Merchan của tòa án tối cao bang New York đọc bảng cáo trạng, ông Trump sẽ phải thực hiện việc chụp ảnh, lấy dấu vân tay và điền vào các thủ tục giấy tờ cần thiết. Ông cũng sẽ nghe thông báo về quyền giữ im lặng và được luật sư bảo vệ theo hiến pháp.
Tuy nhiên, cựu tổng thống Mỹ sẽ được hưởng một số đặc quyền. Đội ngũ pháp lý nói rằng ông Trump sẽ không bị còng tay và tòa án có thể đồng ý cho ông một lối vào riêng, thay vì lối đi công khai trước các phương tiện truyền thông đại chúng.
Trong một bài đăng trên tài khoản mạng xã hội, ông Trump vẫn tỏ ra lạc quan về phiên tòa vào ngày mai, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu của ông trong cuộc bầu cử năm 2024.
"Chúng ta phải lấy lại đất nước của mình và làm nước Mỹ vĩ đại trở lại!", ông Trump cho biết ngay sau khi đến New York vào sáng nay 4/4.
Yahoo News dẫn một nguồn tin riêng cho biết, ông Trump có thể phải đối mặt với bản cáo trạng 34 trọng tội liên quan đến gian lận thương mại. Dù vậy để tiến hành một phiên tòa xét xử chính thức cần chuẩn bị ít nhất 1 năm.
Tại bang New York, cáo buộc làm gian lận thương mại, làm giả hồ sơ kinh doanh thường được liệt vào tội nhẹ, tức án tù dưới 12 tháng nếu bị kết tội. Thế nhưng, văn phòng công tố quận Manhattan đẩy tất cả các cáo buộc lên trọng tội mức E, tức mức độ thấp nhất của trọng tội (án tù tối thiểu 1 năm trở lên). Lý do là những tội trạng này nhằm mục đích che đậy hành vi phạm tội khác, theo nguồn tin của Yahoo News.
Trong một tuyên bố vào cuối ngày 3/4, thẩm phán Merchan cho biết sẽ không cho phát sóng trực tiếp quá trình đọc bảng cáo trạng đối với ông Trump nhưng cho phép phóng viên ảnh tác nghiệp tại tòa trước đó.
Theo nguồn tin của Reuters, ông Trump sẽ trở lại Florida và đưa ra tuyên bố chính thức về phiên tòa từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông mình vào tối 4/4 (theo giờ địa phương).
Theo Trà Khánh/ VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)