Ông Trump gây bất ngờ khi xuất hiện ở APEC

Từng được đồn đoán sẽ không tham dự và phát biểu ở APEC 2020, cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu và không mở với truyền thông.

AFP đưa tin, bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã không được mở với truyền thông.
Trong bài phát biểu của mình, ông Trump "tái khẳng định cam kết của Mỹ trong tiến trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 cũng như thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ".
Ong Trump gay bat ngo khi xuat hien o APEC
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2020 tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 20/11/2020. (Ảnh: REUTERS) 
Sự xuất hiện của ông Trump được giới chuyên gia đánh giá là sự khẳng định về tư cách một tổng thống tại nhiệm trong bối cảnh ông đang theo đuổi nhiều cuộc đấu tranh pháp lý liên quan kết quả bầu cử tổng thống vừa qua.
Sự hiện diện của ông Donald Trump tại APEC càng gây bất ngờ hơn khi trước ngày hội nghị thượng đỉnh chính thức của APEC, Mỹ thậm chí cũng không cử đại diện tham gia phát biểu tại diễn đàn này. Ông Trump không ủng hộ các tổ chức đa phương như APEC. Trong suốt 4 năm làm Tổng thống, ông chỉ tới tham dự APEC 2017 tại Việt Nam vào đầu nhiệm kỳ và lần này là vào cuối nhiệm kỳ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng phát biểu tại APEC 2020, nhấn mạnh nhu cầu cầu duy trì một nền kinh tế thế giới mở, tự do, ủng hộ chủ nghĩa đa phương. Đồng thời ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ cân nhắc việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một hiệp định tự do thương mại khu vực có quy mô khổng lồ từng được chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama ủng hộ còn ông Trump rút lui.
Diễn đàn APEC 2020 tổ chức dưới hình thức trực tuyến do nước chủ nhà đăng cai Malaysia chủ trì. Diễn đàn APEC quy tụ các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế chiếm khoảng 60% GDP toàn cầu.
Theo Minh Huy/VTCNews

>> xem thêm

Bình luận(0)