Những món ăn kỳ lạ trong ẩm thực của người Nga cổ

Google News

Cá thối, cháo làm từ cỏ dại, ngỗng "xác ướp", bánh mì từ lau sậy là những món ăn kỳ lạ của người Nga thời trung cổ và một số đã không còn tồn tại nữa.

1. Cá “thối” muối kiểu Pechora 
Cá từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến trên bàn ăn của người Nga. Vào thời xa xưa, vì không có hạn chế nào của nhà nước đối với việc đánh bắt cá, không giống như săn bắn, ngay cả những người nông dân cũng có thể thưởng thức cá hồi, cá tầm, cá hồi hoặc các loại cá “quý tộc” khác trong các bữa ăn. Trong ẩm thực của người Nga cổ xưa, một món ăn kỳ lạ gọi là cá thối muối kiểu Pechora.
Nhung mon an ky la trong am thuc cua nguoi Nga co
 
Để chế biến món cá muối kiểu Pechora, điều quan trọng là phải đánh bắt cá trong mùa sinh sản mùa xuân. Cá được moi ruột, rửa sạch, vứt bỏ mang. Sau đó, người ta sát muối hạt vào trong bụng cá rồi xếp chúng vào trong thùng gỗ sồi. Từng lớp cá được ngăn cách bằng muối, cây tầm ma hoặc quả thông. Sau đó, thùng được niêm phong và đặt ở một nơi ấm áp. Sau một vài ngày, con cá "nhả" "nước" của nó. Sau đó, một quả cân được đặt lên trên thùng cá và cất giữ trong hầm mát. Vào cuối mùa hè, cá thối lên men đã sẵn sàng để phục vụ bữa ăn.
2. Nước cá
Nhung mon an ky la trong am thuc cua nguoi Nga co-Hinh-2
 
Ở phía bắc của nước Nga, ở Vùng Arkhangelsk, một công thức lên men cá khác rất phổ biến, nhưng trong trường hợp này, sản phẩm thu được là nước sốt. Dân làng đào một cái hố lớn, lót lá ở đáy và thành hố. Sau đó thả cá sông vừa đánh bắt vào, lấp đất và lá lên trên. Vài tháng sau, cái hố được đào lên – lúc đó cá đã hoá thành chất lỏng. Người ta sẽ dùng xô múc chất lỏng từ hố ra.
Ngày nay, món ăn này có vẻ kỳ lạ nhưng từ nhiều thế kỷ trước, nó đã phổ biến ở nhiều quốc gia. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là nước sốt “garum” từ ẩm thực Hy Lạp và La Mã cổ đại. Đây là loại mắm được làm từ cá lên men dưới nắng từ hai đến ba tháng. Một ví dụ khác là tương đương hiện đại là nước sốt Worrouershire.
3. Bánh mì sậy
Nhung mon an ky la trong am thuc cua nguoi Nga co-Hinh-3
 
Bánh mì từ lau sậy vùng đầm lầy thường được làm vào mùa xuân. Gốc lau sậy được dùng làm bánh mì vì chúng chứa nhiều đường và tinh bột. Sậy được thái lát mỏng và phơi khô, nghiền thành bột, sau đó đem làm bánh mì từ.
Trong Thế chiến II, việc nướng bánh như vậy đã cứu những người lính khỏi nạn đói.
4. Cháo làm từ cỏ dại
Nhung mon an ky la trong am thuc cua nguoi Nga co-Hinh-4
 
Orach là một loại cỏ dại phổ biến ở Nga. Trong mùa màng thất bát khi lương thực khan hiếm, người ta đã sử dụng nó như một loại nguồn lương thực khẩn cấp. Khi được thu hoạch vào mùa xuân, cỏ orach có rất nhiều vitamin và khoáng chất hữu ích. Loại cây này có họ hàng với hạt diêm mạch và đôi khi được gọi là “rau chân vịt dại”. Nó có nhiều loại khác nhau; một số cay đắng và thậm chí độc.
Món cháo được làm từ orach có tên là “lebedyan” (từ tên tiếng Nga của loài thực vật này – lebeda). Nó được chế biến giống như bất kỳ loại cháo thông thường nào, đun sôi với sữa. Trên thực tế, nó có vị như cháo kiều mạch.
5. Cháo vỏ cây
Nhung mon an ky la trong am thuc cua nguoi Nga co-Hinh-5
 
Đây là một món ăn khác đã cứu những người sống ở các khu vực phía bắc khỏi nạn đói. Đầu tiên, lớp vỏ ngoài - thường là gỗ thông hoặc bạch dương - bị tước bỏ. Sau đó, lớp vỏ mỏng bên trong được tước để đem nấu ăn. Vỏ cây bạch dương cứng hơn nên phải nghiền kỹ hơn và đun sôi lâu hơn. Cháo vỏ cây có vị tương tự như cháo bột báng nhưng có vị đắng rõ rệt.
6. Polotok – ngỗng "xác ướp'
Nhung mon an ky la trong am thuc cua nguoi Nga co-Hinh-6
 
Nông dân sử dụng tất cả các phương pháp có sẵn để bảo quản thực phẩm. Trong đó có món ngỗng ướp xác polotok. Để làm món này, người ta sẽ mổ bụng, rút xương và cho con ngỗng vào một thùng đầy gia vị. Sau đó, nó được phủ bằng muối tiêu, hàn kín và để qua mùa đông, từ mùa thu cho đến mùa xuân. Sau đó, vào mùa xuân, thịt ngỗng được lấy ra khỏi thùng, hun khói và sẵn sàng lên bàn ăn. Kết quả, bạn sẽ một miếng thịt ngỗng khô và khá dai.
7. Mào gà
Nhung mon an ky la trong am thuc cua nguoi Nga co-Hinh-7
 
Món ăn này chỉ dành cho những người dân thị trấn giàu có và cuối cùng không còn được ưa chuộng vào đầu thế kỷ 19. Nhiều thế kỷ trước, các thành phố Rostov và Vologda chuyên cung cấp mào gà làm món ăn. Những thành phố đó là trung tâm sản xuất gia cầm, và do đó, một lượng lớn mào gà sẽ được vận chuyển đến các thành phố lớn.
Trong một phần ăn, một thực khách có thể lấy tới 30 chiếc mào gà trên đĩa của mình. Để làm mềm chúng, họ phải hầm vài giờ trong nồi với các loại thảo mộc. Đôi khi, mào gà được nhồi với thịt gia cầm hoặc ăn kèm với nước sốt quả mọng.
Thảo Nguyên (Theo RBTH)

>> xem thêm

Bình luận(0)