Kịch tính màn cướp ngân hàng của “Ông già Noel” năm 1927

Vụ cướp ngân hàng của băng nhóm “Ông già Noel” vào năm 1927 đi vào lịch sử hình sự nước Mỹ như một trong những vụ cướp ngoạn mục và đẫm máu nhất.

Marshall Ratliff vốn là một tên tội phạm khét tiếng đã bị bắt giữ khi thực hiện một vụ cướp ngân hàng ở Valera, Texas. Sau 1 thời gian dài thi hành án, hắn được ân xá và thả tự do. Nhưng “ngựa quen đường cũ”, khi vừa ra tù, hắn tiếp tục lên kế hoạch cướp ngân hàng với người anh họ của mình là Lee Cisco. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện thì Lee đã bị tóm cho một tội danh khác. Không để kế hoạch vì thế mà đổ bể, Ratliff rủ 2 người quen cũ là Henry Helms, Robert Hill và người thứ 3 vốn là “bậc thầy” trong lĩnh vực phá két.

Khi đang lên kế hoạch hành động ở Wichita Falls, không may tay phá két mắc bệnh và không thể tham gia. Bộ 3 vội thuyết phục người họ hàng của Helms là Louis Davis khi hứa hẹn một mức ăn chia cao.

Vấn đề nhân sự đã được giải quyết. Tuy vậy, vào thời điểm này, cơn đại khủng hoảng tài chính đã làm gia tăng tình trạng thất nghiệp, đẩy không ít người vào con đường phạm tội để kiếm sống. Tại Texas, mỗi ngày có tới 3, 4 ngân hàng bị cướp. Cho nên, để đối phó, Hiệp hội Ngân hàng đã treo giải thưởng 5,000 USD cho bất cứ ai bắn chết một tên cướp nhà băng.

Hơn thế nữa, Ratliff biết rằng mình sẽ bị nhận diện và theo dõi khi quay trở về Cisco. Những điều này làm tăng mức độ nguy hiểm với nhóm, vì vậy Ratliff quyết định đóng vai Ông già Noel để che giấu danh tính đồng thời cũng là cách tiếp cận với các nhân viên ngân hàng mà không bị nghi ngờ.

Man cuop ngan hang ngoan muc cua “Ong gia Noel” nam 1927
Ngân hàng First National Bank, nơi xảy ra vụ cướp đẫm máu năm 1927. 

Ăn cắp một chiếc xe hơi ở Wichita Falls, toán cướp thẳng tiến đến thành phố Cisco thuộc phía Tây bang Texas vào sáng ngày 23/12/1927.

Một ngày trước Giáng sinh, “Ông già Noel” Ratliff vác theo một bao tải quà tặng sau lưng, đi dọc trục đường trung tâm thành phố được trang hoàng rực rỡ, vừa đi vừa mỉm cười trìu mến và trò chuyện, trả lời những câu hỏi của đám trẻ con đang bám theo ngày càng đông. Khi đến trước cửa chi nhánh Ngân hàng First National Bank, cả đoàn dừng lại, “Ông già Noel” bước vào bên trong.

“Xin chào Ông già Noel!”, người thủ quỹ vui vẻ cất lời. Im lặng, Ratliff bước đến bàn làm việc ở giữa sảnh, nơi các khách hàng đang làm thủ tục giao dịch. “Chào cụ Santa”, viên thủ quỹ tiếp tục lên tiếng. Một lần nữa, “Ông già Noel” vẫn không có phản ứng.

“Giơ tay lên!”, đúng lúc này, Robert Hill bước vào, rút ra một khẩu súng lục và ra lệnh. 2 tên đồng phạm khác đứng lẫn trong đám khách cũng xuất hiện, trên tay mỗi tên đều lăm lăm một khẩu súng.

Món quà Giáng sinh té ra là một vụ cướp ngân hàng. Ratliff trong bộ đồ đỏ và làn râu trắng muốt, bước tới bàn làm việc của thủ quỹ, mở ngăn kéo phía dưới, bắt đầu nhét tiền vào bao tải. Hắn còn ra lệnh cho các nhân viên thu ngân khác mở két, vét toàn bộ tiền và trái phiếu.

Không nhìn thấy 4 tên cướp, người phụ nữ tên là Blassengame và cô con gái sáu tuổi bước vào ngân hàng. Ngay lập tức hiểu ra tình hình, cô nhanh chóng mở cửa, đẩy con gái ra ngoài và thoát thân bất chấp lời đe dọa sử dụng súng của các tên cướp, vừa chạy vừa thông báo về vụ cướp và kêu gọi sự giúp đỡ.

Vài phút sau, cảnh sát có mặt trong khi nhiều người dân cũng tụ tập trước cửa ngân hàng, một số mang theo súng.

Một vụ đấu súng kịch liệt xảy ra giữa nhóm cướp và cảnh sát cùng người dân Cisco. Sau này người ta đếm được trên 200 vết đạn trên tường. Trong cuộc đấu sung đẫm máu này, cảnh sát trưởng, một trợ lý, 2 dân thường và 1 tên cướp chết trong làn đạn, 6 người khác bị thương.

Toán cướp ra lệnh cho tất cả những người có mặt tại ngân hàng chạy ra cửa trong khi chúng đi tới chiếc xe ô tô màu xanh đang đợi sẵn với 2 bé gái là Laverne Comer (12 tuổi) và Emma May Robertson (10 tuổi) làm lá chắn.

Nhiều tuần sau đó, những cuộc truy lùng đã được tiến hành một cách ráo riết trong các khu rừng lân cận, cho đến khi Marshall Ratliff lãnh 6 viên đạn bên sông Brazos, băng cướp mới chịu sa lưới cảnh sát.

Ratliff bị kết án tử hình nhưng chưa kịp bị hành quyết thì được cứu ra ngoài. Tuy nhiên, đó thực chất là một nhóm dân chúng Cisco muốn tự tay treo cổ hắn chứ không chờ cảnh sát. Robert Hill là thủ phạm duy nhất trong bộ tứ sống sót với án 99 năm tù và được ân xá hồi thập niên 1940. Tên cướp còn lại thì chết trên ghế điện.

Theo Huyền Anh / Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)