Khủng bố đẫm máu tại Ai Cập, 305 người thiệt mạng

Tính đến chiều 25/1, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Ai Cập một ngày trước đã lên tới 305 người.

Thông tin mới nhất do giới chức Ai Cập công bố chiều 25/11 cho thấy số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Ai Cập một ngày trước đã lên tới 305 người, trong đó có 27 trẻ em và hơn 120 người bị thương.
Đây được coi là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất nhằm vào dân thường tại Ai Cập trong những năm gần đây.
Khung bo dam mau tai Ai Cap, 305 nguoi thiet mang
 Khói bốc lên nghi ngút tại hiện trường vụ tấn công đền thờ Al Rawdah ngày 24/11. Ảnh: Terris/TTXVN
Hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập dẫn tuyên bố của tổng công tố nước này cho biết trong vụ tấn công trên, khoảng 25 - 30 phần tử khủng bố đã cho kích nổ các thiết bị nổ tự chế tại đền thờ Hồi giáo Rawdah ở một ngôi làng cùng tên thuộc ngoại ô thành phố Al-Arish, tỉnh Bắc Sinai, trước khi nã đạn vào đám đông gồm hàng trăm người đang tham gia buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu tại đây. 
Ngoài ra, những kẻ tấn công đã mang theo cờ của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) khi thực hiện vụ tấn công này. Trong khi đó, vẫn chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm vụ tấn công. Giới chức Ai Cập thông báo sẽ xử lý vụ tấn công ở mức "trường hợp an ninh quốc gia cực kỳ khẩn cấp".
Trong khi đó, giới chức lãnh đạo nhiều nước trên thế giới tiếp tục lên án vụ tấn công khủng bố kinh hoàng này, đồng thời chia sẻ sự cảm thông và chia buồn đối với người dân và đất nước Ai Cập trước những mất mát.
Tuyên bố ngày 24/11 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) và Tổng Thư ký LHQ bày tỏ hy vọng những người bị thương trong vụ tấn công sớm bình phục, đồng thời nhấn mạnh cần đưa thủ phạm, những kẻ chủ mưu, các tổ chức, cá nhân bảo trợ cho các hành động khủng bố ra xét xử trước pháp luật.
Tuyên bố của HĐBA LHQ tái khẳng định chủ nghĩa khủng bố tồn tại ở bất kỳ hình thức nào cũng là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng hàng đầu đối với hòa bình và an ninh quốc tế. HĐBA LHQ cho rằng tất cả các nước trên thế giới bằng mọi cách phải triệt tiêu mối đe dọa này.
Khung bo dam mau tai Ai Cap, 305 nguoi thiet mang-Hinh-2
Thi thể các nạn nhân tại hiện trường vụ đánh bom đền thờ Al Rawda ngày 24/11. 
Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 25/11 đã gửi điện chia buồn tới người đồng cấp Ai Cập Sherif Ismail, trong đó bày tỏ sự chia buồn sâu sắc đối với gia đình các nạn nhân đã thiệt mạng và những người bị thương trong vụ tấn công. Ông Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ luôn sát cánh cùng Ai Cập chống lại mọi hình thức khủng bố.
Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi cũng đã lên án vụ tấn công, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của Ấn Độ đối với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố.
Quốc vương Maroc Mohammed VI ngày 25/11 đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah Al Sisi, thể hiện tinh thần đoàn kết với người dân và đất nước Ai Cập, đồng thời cam kết tham gia nỗ lực của cộng đồng quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố de dọa cộng đồng Hồi giáo và các giá trị của con người trên thế giới.
Bộ Ngoại giao Sri Lanca và Brazil cũng đã ra tuyên bố bày tỏ sẵn sàng tham gia nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)