Kết hôn với di hài cảnh sát chết trong vụ khủng bố

Cựu Tổng thống Pháp Hollande đã tới dự hôn lễ của sỹ quan cảnh sát đồng tính hy sinh trong vụ IS tấn công ở Đại lộ Champs-Elysees tháng 4 vừa qua.

Etienne Cardiles, người yêu của Xavier Jugele, viên cảnh sát đồng tính bị tay súng thánh chiến bắn chết trong vụ IS tấn công ở Đại lộ Champs-Elysees hồi tháng 4 vừa qua, đã quyết định cử hành hôn lễ với di hài của cảnh sát này vào ngày 30/5 vừa qua.
Ket hon voi di hai canh sat chet trong vu khung bo
Etienne Cardiles (trái) và "người bạn đời" đã khuất, viên cảnh sát Xavier Jugele (phải). Ảnh: AFP/Getty Image. 
Cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thị trưởng Paris Anne Hidalgo tham dự hôn lễ đặc biệt này. Hôn lễ diễn ra tại Văn phòng Thị trưởng ở quận 14, dưới sự chứng kiến của một nhóm nhỏ quan chức và người thân.
Luật pháp của Pháp cho phép người sống cử hành hôn lễ với người đã chết nếu có những “lý do chính đáng” cho cuộc hôn nhân đó, và nguyên nhân chết vì bị tấn công khủng bố là một trong số đó, theo một website của chính phủ.
Người còn sống cũng phải chứng minh rằng khi còn sống, người kia có mong muốn kết hôn mãnh liệt.
Nếu đáp ứng đủ các yêu cầu này, Tổng thống Pháp có thể tán thành hôn lễ bằng một sắc lệnh.
Trước khi chết, sỹ quan cảnh sát Jugele, 37 tuổi, là một người vận động tích cực cho quyền của người đồng tính trong lực lượng thực thi pháp luật.
Sau cái chết của anh, người ta mới biết rằng sỹ quan cảnh sát quả cảm này cũng là một trong số những người đầu tiên có măt ở nhà hát Bataclan trong vụ tấn công khủng bố ngày 13/11/2015 ở Paris.
Truy phong tước hiệu hiệp sỹ
Ông Hollande đã truy phong Jugele tước hiệu hiệp sỹ Legion d'Honneur, một trong những danh hiệu cao nhất của Pháp.
Ket hon voi di hai canh sat chet trong vu khung bo-Hinh-2
Cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande có mặt tại hôn lễ. Ảnh: Reuters. 
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết, người giết Jugele là Karim Cheurfi, 39 tuổi. Tên này đã bị bắn chết khi đọ súng với cảnh sát.
Tại lễ tưởng niệm ngày 25/4, người yêu của Jugele khẳng định sẽ không ghét bỏ kẻ giết người “bởi vì điều đó không giống như anh (Xavier Jugele), và không phù hợp với những gì vẫn làm trái tim anh đập hay những gì khiến anh trở thành người bảo vệ hòa bình”, Etienne Cardiles nói.
Theo Diệu Hương/VOV News

>> xem thêm

Bình luận(0)