Italy: Thủ tướng được chỉ định Giuseppe Conte sớm công bố nội các mới

Dự kiến, Thủ tướng được chỉ định Giuseppe Conte và nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 5/9 trước khi đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vào ngày 6/9.

Italy: Thu tuong duoc chi dinh Giuseppe Conte som cong bo noi cac moi
Tổng thống Italy Gergio Mattarella (trái) và Thủ tướng Giuseppe Conte (phải) tại cuộc gặp ở Rome, Italy, ngày 29/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng được chỉ định của Italy Giuseppe Conte ngày 1/9 cho biết ông dự kiến sẽ sớm đệ trình danh sách nội các liên minh mới lên Tổng thống Sergio Mattarella, muộn nhất là vào ngày 4/9.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Rome, phát biểu với nhật báo "Fatto Quotidiano," ông Conte cho hay tiến trình thương lượng về thành phần nội các cũng như chương trình hành động của chính phủ liên minh mới giữa đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng Dân chủ (PD) trung tả cần phải được hoàn tất vào ngày 3/9, hoặc muộn nhất là vào ngày 4/9.
Danh sách nội các mới tiếp đó sẽ được trình lên để Tổng thống Mattarella phê chuẩn.
Dự kiến, Thủ tướng được chỉ định Conte và nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 5/9 trước khi đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vào ngày 6/9.
Cũng theo ông Conte, không khí làm việc giữa các chính đảng hiện đang rất tốt.
Tuy nhiên, vẫn có một số nguồn tin trong vài ngày qua cho hay lãnh đạo M5S Luigi Di Maio dọa sẽ từ bỏ thỏa thuận với PD về việc thành lập chính phủ liên minh mới nếu như ông Di Maio không được trao chiếc ghế Phó Thủ tướng.
Thủ tướng được chỉ định Conte nhấn mạnh đang tập trung vào các chính sách của chính phủ mới hơn là vị trí trong nội các.
Ông cũng bác bỏ tin nói rằng ông là người của M5S, khẳng định mình là nhân vật trung lập.
Hôm 20/8, ông Conte đã tuyên bố từ chức Thủ tướng sau khi đảng cực hữu Liên đoàn rút khỏi liên minh cầm quyền với M5S, buộc Tổng thống Mattarella phải tiến hành các cuộc tham vấn với tất cả các chính đảng nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tuần qua tại quốc gia châu Âu này.
Đến ngày 28/8, M5S và PD đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới, qua đó giúp Italy tránh được cuộc bầu cử trước thời hạn.
M5S khẳng định Thủ tướng Conte sẽ dẫn dắt liên minh này. Thỏa thuận mới đạt được giữa hai đảng đã phần nào đặt dấu chấm hết cho cuộc khủng hoảng chính trị thời gian qua ở đất nước "hình chiếc ủng".

Theo Ngự Bình (TTXVN/Vietnam+)

>> xem thêm

Bình luận(0)