Hé lộ kế hoạch đưa phiến quân “thoát hiểm” khỏi Idlib của TNK

(Kiến Thức) - Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã vạch ra kế hoạch cho phép các tay súng phiến quân thoát khỏi Idlib qua hành lang an toàn trong bối cảnh Quân đội Syria đang chuẩn bị mở chiến dịch quy mô lớn tại tỉnh này.

Theo Al Masdar News ngày 8/9, báo Daily Salbah dẫn nguồn tin cho hay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã "tiết lộ" kế hoạch này tại cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên với người đồng cấp Nga và Iran ở Tehran hôm 7/9.
He lo ke hoach dua phien quan “thoat hiem” khoi Idlib cua TNK
Quân đội Syria chuẩn bị mở chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib khỏi tay các nhóm phiến quân. Ảnh: Reuters. 
Theo kế hoạch trên, 12 nhóm vũ trang, trong đó có liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS), sẽ phải giao nộp vũ khí đầu hàng.
Các tay súng phiến quân sau đó sẽ được đưa tới vùng đệm nằm dưới sự giám sát của lực lượng đối lập “ôn hòa” với điều kiện họ đã giao nộp vũ khí cho liên minh các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.
Ngoài ra, các tay súng nước ngoài sẽ được phép trở về đất nước mình, còn những nhóm phiến quân từ chối giao nộp vũ khí sẽ trở thành mục tiêu của chiến dịch chống khủng bố.

Mời độc giả xem video: Syria nối lại các cuộc không kích nhằm vào phiến quân tại Idlib (Nguồn: CBS This Morning)

Theo AMN, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đào tạo một nhóm phiến quân để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trong tỉnh này, giống như tại các khu vực khác ở Syria hiện nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng do Ankara hậu thuẫn.
Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên bàn về cuộc xung đột tại Syria cũng như chiến dịch quân sự sắp tới của Quân đội Syria nhằm giải phóng tỉnh Idlib khỏi tay các nhóm phiến quân, Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và người đồng cấp Iran Rouhani đã nhất trí rằng cuộc xung đột tại Syria chỉ có thể chấm dứt thông qua “tiến trình đàm phán chính trị” thay vì sử dụng biện pháp quân sự.
Tuy nhiên, lãnh đạo 3 nước đã không đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của Quân đội Syria tại Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại quốc gia Trung Đông này.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)