Ghi hình binh sĩ Israel sẽ bị phạt 5 năm tù

Một dự luật của Israel đang gây tranh cãi lớn khi đề xuất cấm quay hình binh sĩ quốc gia này và những người vi phạm có thể phải đối mặt với bản án 5 năm tù giam.

Ghi hinh binh si Israel se bi phat 5 nam tu
 Binh sĩ Israel chĩa chúng vào phóng viên tại thành phố Hebron, Bờ Tây trong tháng 12/2017. Ảnh: Reuters
Vào đầu tháng 5, truyền thông đưa tin dự luật này nhấn mạnh bất cứ ai “quay phim, chụp ảnh hoặc ghi âm các binh sĩ Israel khi họ đang thực hiện nhiệm vụ, nhằm hạ thấp tinh thần của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và người dân Israel, có khả năng chịu án 5 năm tù giam”.
Kênh RT (Nga) đưa tin nhiều chuyên gia nhận định diễn biến này cho thấy Quân đội Israel lo ngại về hình ảnh gây tranh cãi được phát tán liên quan đến binh sĩ IDF trong những năm gần đây. Điển hình là video dưới khi các binh sĩ ép buộc một cậu bé 8 tuổi đi khắp các ngôi nhà tại thành phố Hebron để tìm người ném đá.
Dự luật gây tranh cãi nói trên cũng xuất hiện trong thời điểm thế giới lên án IDF do lực lượng này sử dụng vũ khí sát thương khiến ít nhất 119 người Palestine tử vong kể từ cuối tháng 3 tới nay trong làn sóng bạo loạn tại Gaza.
Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho rằng dự luật này vi phạm nghiêm trọng tự do báo chí. PLO đồng thời cho rằng nếu IDF không có gì phải giấu giếm thì chẳng nên cấm đoán việc ghi hình hành động của họ.
Bạo lực đã leo thang tại Gaza trong thời gian gần đây kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định chuyển Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv tới Jerusalem, thành phố linh thiêng và là nguồn cơn gây căng thẳng giữa người Do Thái Israel và người Hồi giáo Arab Palestine.


Theo Hà Linh/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)