Cuộc họp kín bên lề Đối thoại Shangri-La của các lãnh đạo tình báo thế giới

Google News

Các quan chức cấp cao từ hơn 20 cơ quan tình báo lớn trên thế giới đã tổ chức cuộc họp bí mật bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore.

Cuoc hop kin ben le Doi thoai Shangri-La cua cac lanh dao tinh bao the gioi
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines (giữa) tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore (Ảnh: Reuters). 
Theo các nguồn tin thân cận của Reuters, cuộc họp kín này diễn ra vào sáng 4/6 do chính phủ Singapore tổ chức tại một địa điểm riêng biệt với Đối thoại Shangri-La.
Trước đó, chưa có thông tin nào về việc sẽ diễn ra cuộc họp này bên lề Đối thoại Shangri-La trong năm nay.
Cũng theo các nguồn tin, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, bà Avril Haines, tham dự sự kiện này trong khi Trung Quốc nằm trong số các quốc gia khác cũng có mặt, bất chấp căng thẳng giữa hai siêu cường.
Người đứng đầu cơ quan thu thập thông tin tình báo ở nước ngoài của Ấn Độ (RAW) Samant Goel có tham dự cuộc họp trên, một nguồn tin Ấn Độ cho biết.
"Đây là cuộc họp cố định quan trọng trong chương trình nghị sự "chìm" quốc tế", một nguồn tin thân cận nói.
Theo nguồn tin này, với phạm vi các quốc gia tham gia, đây là cơ hội để thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về mục tiêu và hiệu quả công việc của các bên.
"Có một quy tắc bất thành văn giữa các cơ quan tình báo mà họ có thể thảo luận khi ngoại giao chính thức và cởi mở gặp nhiều khó khăn hơn: đó là một yếu tố rất quan trọng trong thời điểm leo thang căng thẳng và sự kiện đối thoại ở Singapore giúp thúc đẩy điều đó", nguồn tin này nói thêm.
Khi được hỏi về thông tin cuộc họp kín này, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Singapore chỉ cho biết, khi đến Đối thoại Shangri-La, "những người tham dự bao gồm các quan chức cấp cao của các cơ quan tình báo cũng có cơ hội gặp gỡ những người đồng cấp của họ".
"Bộ Quốc phòng Singapore có thể tạo điều kiện thuận lợi cho một số cuộc gặp song phương hoặc đa phương này", người phát ngôn nói. "Những người tham gia nhận thấy việc tổ chức những cuộc họp như vậy rất có lợi".
Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Singapore cho biết họ không có thông tin gì về cuộc gặp. Chính phủ Trung Quốc và Ấn Độ chưa có bình luận gì.
Liên minh "Ngũ Nhãn"
Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand vận hành cái được gọi là Liên minh "Five Eyes" (Ngũ Nhãn) để thu thập và chia sẻ nhiều loại thông tin tình báo, và các quan chức tình báo của họ thường xuyên gặp nhau.
Trong khi đó, rất hiếm khi diễn ra các cuộc họp quy mô lớn hơn của cộng đồng tình báo và hầu như chúng cũng không bao giờ được công khai.
Mặc dù có rất ít thông tin chi tiết về các cuộc thảo luận cụ thể ở Singapore, theo các nguồn tin các bên đã bàn nhiều về cuộc xung đột Nga - Ukraine và tội phạm xuyên quốc gia.
Liên minh Five Eyes có nguồn gốc từ Thế Chiến II, được xây dựng dựa trên thỏa thuận giữa Mỹ và Anh để trao đổi thông tin tình báo nước ngoài. Mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo được mở rộng vào năm 1955 khi nguy cơ Chiến tranh Lạnh ngày càng căng thẳng và chính thức bao gồm cả Canada, Autralia và New Zealand.
Vào năm 2013, cả thế giới chấn động khi cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ các tài liệu bí mật cho giới truyền thông về các chương trình giám sát toàn cầu do liên minh này điều hành.
Theo Thanh Thành/Dân trí

>> xem thêm

Bình luận(0)