Công ty lưới điện Pháp trả lại gần một tỷ USD cho khách hàng

Nhà vận hành hệ thống truyền tải điện của Pháp RTE ngày 28/9 cho biết họ sẽ trả lại ít nhất một tỷ euro, tương đương 955 triệu USD, cho khách hàng vào đầu năm 2023.

Cong ty luoi dien Phap tra lai gan mot ty USD cho khach hang

Nhiều công ty điện lực đã thu được lợi nhuận khổng lồ khi giá năng lượng tăng cao. Ảnh: AFP.

Con số chính xác sẽ được điều chỉnh "phù hợp với dự báo lợi nhuận phát sinh trong năm 2022 khi thị trường điện đang căng thẳng", AFP dẫn lại tuyên bố của hệ thống truyền tải điện của Pháp RTE.

Công ty cho biết thêm rằng khoản hoàn lại thậm chí có thể đạt kỷ lục hơn 1,5 tỷ euro, tương đương 1,4 tỷ USD.

"Thặng dư thuần của chúng tôi... rõ ràng là vượt quá một tỷ euro. Chúng tôi sẽ biết con số chính xác khi năm này kết thúc nhưng chúng tôi dự đoán có nhiều khả năng lên tới 1,5 tỷ euro hoặc hơn", Laurent Martel, giám đốc điều hành chịu trách nhiệm tài chính của RTE, cho biết.

Gần 380 khách hàng mua điện quy mô lớn sẽ nhận được khoảng 130 triệu euro từ số tiền trên, Laurent Martel nói với AFP.

Các công ty này bao gồm các nhà máy hóa chất, địa điểm gia công kim loại, hoạt động sản xuất thép cũng như các nhà máy sản xuất giấy và bìa cứng.

Trong khi đó, phần lớn khoản thanh toán - khoảng 90% - sẽ dành cho các nhà điều hành mạng điện trung và hạ thế tại địa phương.

Cong ty luoi dien Phap tra lai gan mot ty USD cho khach hang-Hinh-2

RTE cho biết thêm rằng khoản hoàn lại thậm chí có thể đạt kỷ lục hơn 1,5 tỷ euro, tương đương 1,4 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh công chúng đang gia tăng áp lực, yêu cầu áp thuế quốc gia đối với phần siêu lợi nhuận mà các công ty năng lượng hưởng lợi do giá điện tăng cao sau cuộc xung đột ở Ukraine.

Doanh thu của RTE đã đặc biệt tăng mạnh trong năm nay nhờ các khoản phí mà các nhà nhập khẩu và xuất khẩu điện phải trả cho việc sử dụng thiết bị gọi là "bộ kết nối" xuyên biên giới do RTE vận hành.

Nó cũng đến một phần từ sự chênh lệch về giá điện của Pháp và các nước láng giềng, vốn đã tăng vọt trong năm nay do suy thoái năng lượng bởi tác động của cuộc xung đột ở Ukraine và một số nhà máy điện hạt nhân của Pháp đang bảo trì.

Theo Minh An/Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)