Chuyên gia nói gì sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào?

(Kiến Thức) - Theo chuyên gia Ian Baird - giáo sư địa lý đến từ trường Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), đập phụ Saddle dam D bị vỡ tại Lào hôm 23/7 không gây ảnh hưởng đến những con đập còn lại của dự án thủy điện Xe Pian Xe Namnoy.

Sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào vừa qua đã khiến hàng chục người thiệt mạng, hơn 100 người mất tích và hàng nghìn người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Được biết, đập thủy điện "Saddle dam D" bị vỡ là một trong những đập phụ của dự án thủy điện Xe Pian Xe Namnoy ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Đông Nam Lào.
Dự án Xe Pian Xe Namnoy trị giá hơn 1 tỷ USD gồm ba con đập chính là Xe Pian, Xe Namnoy và Houay Makcha cùng ba đập phụ và hồ chứa nước trên sông Xe Namnoy.
Chuyen gia noi gi sau su co vo dap thuy dien tai Lao?
Hơn 100 người mất tích sau sự cố vỡ đập tại Lào. Ảnh: Express. 
Hãng thông tấn Reuters dẫn lời chuyên gia Ian Baird nhận định sự cố vỡ đập phụ Saddle dam D hôm 23/7 không gây ảnh hưởng đến hoạt động của những con đập còn lại thuộc dự án thủy điện Xe Pian Xe Namnoy.
“Nước trong hồ chứa đã tràn hết ra ngoài. Mặc dù mực nước đã hạ xuống nhưng tôi nghĩ rằng phải chờ đến mùa khô mới có thể sửa chữa con đập này”, chuyên gia Baird cho hay.
 Hiện tại, công tác tìm kiếm cứu hộ sau vụ vỡ đập tại Lào đang diễn ra khẩn trương. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hoạt động cứu trợ bị cản trở do khu vực bị ảnh hưởng nằm ở vị trí xa xôi.
“Đường sá đi lại rất khó khăn. Mọi người thường ít khi đi vào khu vực này vào mùa mưa”, Baird nói tiếp.

Mời độc giả xem thêm video: Hàng trăm người mất tích do vỡ đập thủy điện tại Lào (Nguồn: VTC14)

Sau vụ vỡ đập, câu hỏi về độ an toàn của các dự án thủy điện của Lào trên sông Mekong cũng đã được đặt ra. Theo ABC.net, các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hoạt động xây dựng đập cần phải được giám sát chặt chẽ và có trách nhiệm hơn.
Trước đó, ngày 25/7, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào thông báo cơ quan này đã chỉ đạo kiểm tra độ an toàn của tất cả đập trên cả nước, đặt tất cả các đập thủy điện trong tình trạng cảnh giác cao, đồng thời theo dõi chặt chẽ mọi dự báo thời tiết và giám sát mực nước tăng lên tại các hồ chứa.
Được biết, trước thảm họa một ngày hôm 22/7, Công ty Hàn Quốc tham gia dự án phức hợp đập thủy điện Xe Pien-Xe Namnoy này đã phát hiện vết nứt trên đập phụ. Đến ngày 23/7, Ban quản lý quyết định xả bớt nước từ một trong các đập chính để hạ mực nước trên các đập phụ cũng như yêu cầu người dân khu vực hạ lưu sơ tán. Tuy nhiên, tình hình không được khắc phục và đến 18h chiều cùng ngày, ban quản lý phát hiện thêm nhiều vết nứt khác trên con đập này.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)