Bên trong ngôi đền Nhật làm tang lễ cho hàng trăm robot

Ngôi đền Nhật trong nhiều năm qua trở thành nơi làm tang lễ cho hàng trăm robot đặc biệt.

Theo Daily Mail, lễ tang diễn ra đúng theo truyền thống Nhật Bản, với màn khói, linh mục cầu nguyện để linh hồn sang thế giới bên kia.
Những chủ nhân đến làm tang lễ cho robot bởi họ tin rằng chúng cũng có linh hồn và cần phải được yên nghỉ. Tang lễ tại ngôi đền này chuyên giành cho những chú chó robot mang tên AIBO của Sony.
Linh mục cầu nguyện cho những chú chó robot. 
Năm 1999, 3.000 chú chó robot loại này được bán ra cho thị trường Nhật Bản, theo National Geographic. Sony ngừng sản xuất chó robot vào năm 2006, sau khi đạt con số 150.000 .
Cộng đồng những người sở hữu chú chó AIBO ngày càng lớn mạnh, họ chia sẻ nhau cách chăm sóc vật nuôi của mình sau khi Sony ngừng hỗ trợ. Nhưng cuối cùng, nhiều chó robot “chết” vì không được cập nhật phần mềm.
Ngôi đền này tưởng niệm hơn 800 robot AIBO. 
Một công ty sửa chữa tên A FUN đã gửi 800 chú chó robot AIBO đến ngôi đền này trong những năm qua.
Với việc AIBO không còn được sản xuất, số lượng robot “chết” đi ngày càng tăng.
Những chú chó robot ngừng hoạt động được đem lấy chi tiết cho những con còn chạy được, và họ tri ân chúng bằng lễ tang theo đúng nghi thức truyền thống.
Những con chó robot được chủ nhân gửi đến đây sau khi ngừng hoạt động. 
Những chú chó robot được đem đến ngôi đền với mảnh giấy ghi tên tuổi, chúng đã tồn tại ra sao và những nội dung khác.
“Tôi nhẹ nhõm khi biết có người cầu nguyện cho AIBO của tôi”, một chủ nhân viết trong lá thư. Một người khác viết: “Xin hãy giúp AIBO. Tôi đã khóc khi phải nói lời từ biệt”.
Nhiều người tin rằng, chó robot cũng có "linh hồn". 
Linh mục Bungen Oi làm việc tại ngôi đền Kofukuji 450 năm tuổi ở Isumi, phía đông Tokyo, bác bỏ lời nói rằng việc tưởng niệm máy móc là điều vô lý. “Thứ gì cũng có phần linh hồn trong đó”, Bungen Oi nói.
Nobuyuki Norimatsu, chủ công ty A FUN nói rằng, những con chó robot đều có linh hồn. Họ muốn tận dụng các chi tiết dùng được cho những robot còn hoạt động, còn phần hồn được gửi về cho chủ nhân.
“Chúng tôi không lấy chi tiết từ robot cho đến khi nó được trải qua nghi thức tang lễ”, Norimatsu nói.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)