Theo Al Jazeera, Brazil là một trong những nhà cung cấp các sản phẩm nông nghiệp lớn nhất thế giới, đứng thứ ba chỉ sau Liên minh Châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, một vấn đề phát sinh tại quốc gia đang phát triển này đó là tình trạng lãng phí thực phẩm. (Nguồn ảnh: Al Jazeera)Có một lượng lớn thực phẩm bị "mất mát" trước khi chúng đến được siêu thị và các hộ gia đình tại Brazil.Trong số các loại trái cây và rau củ bị lãng phí ở Brazil, khoảng 50% phải vứt bỏ do quá trình vận chuyển và chế biến. Một số thực phẩm bị lãng phí vì sự thiếu nhận thức của con người. Được biết, rau củ và trái cây là loại thực phẩm bị lãng phí nhiều nhất.“Điều quan trọng nhất đó là ý thức biết quý trọng thực phẩm”, Deise, một người hướng dẫn dạy cho trẻ nhỏ phương pháp nấu ăn ít gây lãng phí, chia sẻ.Theo Al Jazeera, gần 1/3 tổng số thực phẩm được sản xuất trên thế giới (tương đương hơn 1,3 tỷ tấn) bị vứt bỏ hoặc lãng phí mỗi năm. Người dân Brazil đang tham gia vào “cuộc chiến” chống lãng phí thực phẩm bằng nhiều biện pháp khác nhau như giáo dục trẻ nhỏ cũng như nâng cao nhận thức của mọi người,... Trong ảnh là Rosemberg và Maria, một cặp vợ chồng Brazil, đã làm công việc tình nguyện là phân loại thực phẩm và ngăn chặn tình trạng lãng phí không cần thiết trong suốt 16 năm.Mariana Vilhena là giám đốc truyền thông tại Gastromotiva, một tổ chức phi chính phủ được thành lập tại Rio de Janeiro vào năm 2016. "Brazil nằm trong top 10 nước lãng phí nhiều thực phẩm nhất. Chúng tôi đang 'chiến đấu' chống lại tình trạng lãng phí này", cô Mariana chia sẻ.Giáo dục trẻ nhỏ về cách quản lý thực phẩm hiệu quả và bền vững là mục tiêu chính của Deise."Hồi còn nhỏ, khi vứt một mẩu bánh mỳ tôi cũng phải xin phép. Ngày nay, người ta vô tư vứt bỏ hoa quả, đá khoai tây như những quả bóng. Tôi muốn dạy cho bọn trẻ để chúng biết quý trọng thực phẩm ngay từ khi còn nhỏ. Và chúng sẽ không cần phải thay đổi khi trưởng thành mà sẽ tiếp tục học hỏi", Deise nói.Tại nhà bếp Gastromotiva, các đầu bếp sử dụng thực phẩm do một trung tâm phân phối quyên góp để nấu, cung cấp bữa ăn miễn phí cho khoảng 100 người mỗi ngày. Ảnh: Rodrigo, 33, giải thích "quy trình" sử dụng thực phẩm quyên góp để chuẩn bị bữa ăn miễn phí cho những người có nhu cầu.“Hơn 800 triệu người trên toàn thế giới đang bị đói. Số thực phẩm bị lãng phí có thể đủ nuôi sống họ”, Rodrigo Sardinha, đầu bếp tại Gastromotiva Refectory, nơi cung cấp bữa ăn miễn phí cho người vô gia cư, chia sẻ.Bên trong chợ Feira da Gloria, một trong những khu chợ địa phương ở thành phố Rio de Janeiro.Mời độc giả xem thêm video: Kỳ lạ nhà tù không lính gác của Brazil (Nguồn: VTC1)
Theo Al Jazeera, Brazil là một trong những nhà cung cấp các sản phẩm nông nghiệp lớn nhất thế giới, đứng thứ ba chỉ sau Liên minh Châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, một vấn đề phát sinh tại quốc gia đang phát triển này đó là tình trạng lãng phí thực phẩm. (Nguồn ảnh: Al Jazeera)
Có một lượng lớn thực phẩm bị "mất mát" trước khi chúng đến được siêu thị và các hộ gia đình tại Brazil.
Trong số các loại trái cây và rau củ bị lãng phí ở Brazil, khoảng 50% phải vứt bỏ do quá trình vận chuyển và chế biến. Một số thực phẩm bị lãng phí vì sự thiếu nhận thức của con người. Được biết, rau củ và trái cây là loại thực phẩm bị lãng phí nhiều nhất.
“Điều quan trọng nhất đó là ý thức biết quý trọng thực phẩm”, Deise, một người hướng dẫn dạy cho trẻ nhỏ phương pháp nấu ăn ít gây lãng phí, chia sẻ.
Theo Al Jazeera, gần 1/3 tổng số thực phẩm được sản xuất trên thế giới (tương đương hơn 1,3 tỷ tấn) bị vứt bỏ hoặc lãng phí mỗi năm. Người dân Brazil đang tham gia vào “cuộc chiến” chống lãng phí thực phẩm bằng nhiều biện pháp khác nhau như giáo dục trẻ nhỏ cũng như nâng cao nhận thức của mọi người,... Trong ảnh là Rosemberg và Maria, một cặp vợ chồng Brazil, đã làm công việc tình nguyện là phân loại thực phẩm và ngăn chặn tình trạng lãng phí không cần thiết trong suốt 16 năm.
Mariana Vilhena là giám đốc truyền thông tại Gastromotiva, một tổ chức phi chính phủ được thành lập tại Rio de Janeiro vào năm 2016. "Brazil nằm trong top 10 nước lãng phí nhiều thực phẩm nhất. Chúng tôi đang 'chiến đấu' chống lại tình trạng lãng phí này", cô Mariana chia sẻ.
Giáo dục trẻ nhỏ về cách quản lý thực phẩm hiệu quả và bền vững là mục tiêu chính của Deise.
"Hồi còn nhỏ, khi vứt một mẩu bánh mỳ tôi cũng phải xin phép. Ngày nay, người ta vô tư vứt bỏ hoa quả, đá khoai tây như những quả bóng. Tôi muốn dạy cho bọn trẻ để chúng biết quý trọng thực phẩm ngay từ khi còn nhỏ. Và chúng sẽ không cần phải thay đổi khi trưởng thành mà sẽ tiếp tục học hỏi", Deise nói.
Tại nhà bếp Gastromotiva, các đầu bếp sử dụng thực phẩm do một trung tâm phân phối quyên góp để nấu, cung cấp bữa ăn miễn phí cho khoảng 100 người mỗi ngày. Ảnh: Rodrigo, 33, giải thích "quy trình" sử dụng thực phẩm quyên góp để chuẩn bị bữa ăn miễn phí cho những người có nhu cầu.
“Hơn 800 triệu người trên toàn thế giới đang bị đói. Số thực phẩm bị lãng phí có thể đủ nuôi sống họ”, Rodrigo Sardinha, đầu bếp tại Gastromotiva Refectory, nơi cung cấp bữa ăn miễn phí cho người vô gia cư, chia sẻ.
Bên trong chợ Feira da Gloria, một trong những khu chợ địa phương ở thành phố Rio de Janeiro.
Mời độc giả xem thêm video: Kỳ lạ nhà tù không lính gác của Brazil (Nguồn: VTC1)