Bắc Kinh chiếu phim ngôn tình "hâm nóng" quan hệ Mỹ-Trung trước thềm G20?

Trước thềm thượng đỉnh G20 và cuộc gặp TT Trump tại Osaka ngày 28-29/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như vẫn chưa có chiến lược rõ ràng.
 

Điều đó được thể hiện qua hai thông điệp ngầm mâu thuẫn trên truyền hình quốc gia.
Ngày 19/6, đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) thay đổi lịch phát sóng để chiếu một phim có nội dung ủng hộ Mỹ từ 20 năm trước.
Bộ phim "Người tình đau buồn trên sông Hoàng Hà" (Lover's Grief over the Yellow River) nói về một phi công Mỹ buộc phải hạ cánh gần Vạn lý Trường thành sau khi chiến đấu với các chiến hạm Nhật trong Thế chiến II. Nữ chính là một người lính Trung Quốc thạo tiếng Anh. Hai nhân vật yêu nhau. Không những vậy, các diễn viên người Mỹ và Trung Quốc đóng hai nhân vật sau này còn kết hôn ngoài đời (cuối cùng họ ly dị).
Bac Kinh chieu phim ngon tinh
 Ảnh chụp màn hình phim “Người tình đau buồn trên sông Hoàng Hà”, thuộc loại phim ăn khách ở Trung Quốc cách đây 20 năm. Ảnh: Chụp màn hình.
Vì những sự trùng hợp đó, bộ phim này rất nổi tiếng ở Trung Quốc.
Cuộc gặp được chú ý lớn giữa ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ quyết định diễn biến sắp tới của thương chiến Mỹ - Trung. 
Việc CCTV chiếu bộ phim này ngay sau cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Trump khiến nhiều người đồn đoán về ẩn ý của chính quyền Trung Quốc. Đa số cho rằng Trung Quốc đang "ngỏ ý" hòa hoãn với Trung Quốc.
Nhưng chỉ một tháng trước, CCTV cũng thay đổi lịch để chiếu phim có nội dung chống Mỹ ba ngày liên tiếp. Những bộ phim kinh điển bao gồm “Kháng chiến chống Mỹ, cứu Triều Tiên” (War to Resist America and Aid Korea), nói về chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.
Sau khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập năm 1949, Bắc kinh cử “lính tình nguyện” sang Triều Tiên chiến đấu, và chịu thiệt hại lớn về người.
Ở Trung Quốc, các chương trình giải trí thường bị ảnh hưởng bởi chính trị. Chính quyền thường dùng các bộ phim giả tưởng để định hướng dư luận theo một số lý tưởng nhất định, theo nhận định của Nikkei Asian Review.
Ban Tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc do ông Hoàng Khôn Minh lãnh đạo, một cố vấn thân tín của ông Tập. Họ biết nhau khi ông Tập làm bí thư tỉnh Chiết Giang. Ông Hoàng vào năm 2017 được bổ nhiệm vào Bộ Chính trị bao gồm 25 thành viên.
Đã 6 tuần kể từ khi Bắc Kinh gửi lại Mỹ bản thảo thỏa thuận thương mại sau khi xóa đi nhiều điều khoản, khiến ông Trump ngạc nhiên và tức giận. Tổng thống Mỹ sau đó tuyên bố tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.
CCTV phát các phim chống Mỹ ba ngày liên tiếp giữa tháng năm sau sự kiện trên, nhằm gửi tới Mỹ thông điệp: “Chúng tôi sẵn sàng chống trả Mỹ đến cùng”.
Tổng thống Trump đã nói sẽ ra quyết định cuối cùng về việc tăng thuế lên 25% với khối hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc chưa bị đánh thuế (trị giá trên 300 tỷ USD) sau cuộc gặp ông Tập tại hội nghị G20.
Nếu hai bên không đạt thỏa thuận, nhiều khả năng lệnh tăng thuế này sẽ chính thức có hiệu lực, đẩy chiến tranh thương mại lên mức căng thẳng nhất từ trước đến này.
Theo Trọng Thuấn/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)