Việt Nam nói về việc Trung Quốc áp luật an ninh với Hong Kong

Google News

Việt Nam cho rằng các vấn đề liên quan đến Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam tôn trọng chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, luật cơ bản và các quy chế liên quan của Hong Kong.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 2/7, để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc Trung Quốc vừa thông qua luật an ninh quốc gia cho đặc khu hành chính Hong Kong.
Viet Nam noi ve viec Trung Quoc ap luat an ninh voi Hong Kong
 Luật an ninh quốc gia mở đường cho các đặc vụ Trung Quốc hoạt động ở Hong Kong. (Ảnh: Business Insider)
“Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình Hong Kong. Lập trường của Việt Nam về tình hình Hong Kong đã được nêu rõ. Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách "một quốc gia, hai chế độ" của Trung Quốc, luật cơ bản Hong Kong và các quy chế liên quan của Hong Kong”, bà Hằng nói.
“Các vấn đề liên quan đến Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam mong muốn tình hình Hong Kong được ổn định và phát triển thịnh vượng, là một trung tâm tài chính, kinh tế quan trọng của thế giới”, bà Hằng cho biết.
Luật an ninh quốc gia cho Hong Kong thiết lập khuôn khổ pháp lý để trừng phạt những người phạm 4 tội danh, gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước khác hoặc các yếu tố bên ngoài để gây đe dọa cho an ninh quốc gia. Các nghi phạm ở Hong Kong có thể bị dẫn độ về đại lục nếu phạm tội nghiêm trọng. Luật cũng trao quyền lực lớn cho các đặc vụ của đại lục hoạt động ở thành phố này.
Theo Bình Giang/Báo Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)