Trung Quốc khảo sát cả các đảo tranh chấp chủ quyền

(Kiến Thức) - Trung Quốc sẽ tiến hành khảo sát toàn bộ các đảo nằm trong lãnh thổ nước này hoặc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, Cục Quản lý Đại dương Nhà nước hôm qua tuyên bố.

 Trung Quốc sắp tiến hành khảo sát 10.000 hòn đảo, trong đó có nhiều hòn đảo mà các nước khác tuyên bố chủ quyền.
Đây sẽ là cuộc khảo sát toàn diện các nguồn tài nguyên trên đảo lần thứ 2 của Trung Quốc.
Cuộc khảo sát bao gồm tất cả các đảo nằm trong lãnh thổ Trung Quốc lẫn các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền, tộng cộng lên tới 10.000 hòn đảo. Cuộc khảo sát sẽ diễn ra trong vòng 5 năm, Cục Quản lý Đại dương Nhà nước cho biết.
Dữ liệu về sự phân bố, số lượng và chất lượng của các nguồn tài nguyên cũng như các tiềm năng phát triển của tất cả các đảo sẽ được thu thập và phân tích. Ngoài ra, điều kiện môi trường và hệ sinh thái cũng như đặc điểm địa chất của các đảo cũng sẽ được tiến hành nghiên cứu, khảo sát.
Bắc Kinh tuyên bố, các dữ liệu mà họ thu thập được trong cuộc khảo sát đầu tiên diễn ra trong giai đoạn từ năm 1988 đến năm 1996 đã đặt nền tảng cho việc quản lý các đảo. Tuy nhiên, những dữ liệu này cần phải được cập nhật.
Cuộc khảo sát sắp tới cũng được thực hiện nhằm mục đích giúp Trung Quốc xây dựng chiến lược về phát triển hàng hải và xây dựng xã hội trên các đảo trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13  ((2016-2020).
Bạch Dương

Bình luận(0)