Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên án chung thân

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã bị tuyên án tù chung thân liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12/2024.

AP đưa tin, Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngày 19/2 đã tuyên án tù chung thân đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vì phạm tội nổi loạn, liên quan đến việc ban bố thiết quân luật trong thời gian ngắn vào tháng 12/2024.

han.jpg
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ảnh: AP.

Yoon Kap Keun, một trong những luật sư của cựu Tổng thống Yoon, cáo buộc thẩm phán đưa ra “phán quyết đã được định trước” chỉ dựa trên lập luận của bên công tố. Luật sư Yoon Kap Keun nói sẽ thảo luận về việc kháng cáo với thân chủ và các thành viên khác trong nhóm luật sư.

Cựu Tổng thống Yoon nói trước tòa rằng sắc lệnh thiết quân luật (được ông ban bố hồi tháng 12/2024) chỉ nhằm mục đích nâng cao nhận thức của công chúng về việc phe đối lập đang "làm tê liệt" hoạt động của Chính phủ, và ông sẵn sàng tôn trọng các nhà lập pháp nếu họ bỏ phiếu chống lại biện pháp này.

Tuy nhiên, theo công tố viên, rõ ràng ông Yoon cố gắng vô hiệu hóa cơ quan lập pháp và ngăn cản các nhà lập pháp bãi bỏ biện pháp này thông qua bỏ phiếu, những hành động vượt quá thẩm quyền hiến pháp của ông Yoon ngay cả trong thời kỳ thiết quân luật.

Tòa án cũng kết án và tuyên phạt đối với 5 cựu quan chức quân đội và cảnh sát có liên quan đến việc thi hành thiết quân luật của ông Yoon. Trong đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong Hyun bị kết án 30 năm tù.

Ông Yoon bị đình chỉ chức vụ vào ngày 14/12/2024 sau khi bị các nhà lập pháp luận tội và chính thức bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm vào tháng 4/2025. Ông đã bị bắt giữ từ tháng 7/2025 trong khi phải đối mặt với nhiều phiên tòa hình sự, trong đó tội danh nổi loạn mang mức án nặng nhất.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Hàn Quốc chính thức bãi nhiệm Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi tháng 4/2025

Nguồn video: VTV

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên án 5 năm tù

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã bị tuyên án 5 năm tù trong phiên tòa hôm nay (16/1).

Theo AP, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã đưa ra phán quyết đầu tiên về các cáo buộc xuất phát từ việc ông Yoon ban bố thiết quân luật trong thời gian ngắn vào tháng 12/2024.

Trong phiên tòa hôm 16/1, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên án ông Yoon 5 năm tù về một số cáo buộc, bao gồm chống đối lệnh bắt giữ ông hồi tháng 1/2025.

Tòa án phát lệnh bắt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Tòa án Hàn Quốc đã phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol. Ông hiện bị giam và sẽ không tham dự phiên tòa xét xử hôm nay.

Theo Yonhap, Tòa án Hàn Quốc ngày 10/7 đã phát lệnh bắt cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol liên quan đến việc ban bố thiết quân luật cuối năm ngoái. Ông hiện bị giam tại Trung tâm giam giữ Seoul ở Uiwang, phía nam thủ đô, và sẽ không tham dự phiên tòa xét xử hôm nay.

Luật sư của ông Yoon đã nộp lý do vắng mặt lên Tòa án Trung tâm Seoul ngay trước khi phiên tòa thứ 10 dự kiến ​​bắt đầu.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol không ra hầu tòa

Các luật sư của ông Yoon Suk Yeol đã nộp lý do vắng mặt bằng văn bản lên Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngay trước khi phiên tòa thứ 10 dự kiến bắt đầu.

Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol đã không tham dự phiên tòa xét xử liên quan đến nỗ lực áp đặt thiết quân luật bất thành của ông.

Các luật sư của ông Yoon Suk Yeol đã nộp lý do vắng mặt bằng văn bản lên Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngay trước khi phiên tòa thứ 10 của phiên tòa dự kiến bắt đầu.

Đọc nhiều nhất

Tin mới