Triều Tiên sắp tuyên bố chấm dứt đàm phán với Mỹ?

Hãng thông tấn Yonhap dẫn một số nguồn tin cho biết Triều Tiên có thể sẽ tuyên bố chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ khi triệu tập cuộc họp của đảng Lao động vào cuối tháng này.

Tuần trước, Bình Nhưỡng thông báo sẽ tổ chức phiên họp toàn thể Ủy ban Trung ương Đảng Lao động vào cuối tháng này để “giải quyết các vấn đề quan trọng phù hợp với nhu cầu phát triển của cuộc cách mạch Triều Tiên, cũng như sự thay đổi tình hình trong và ngoài nước”.
Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng gia tăng áp lực buộc Washington phải có một đề xuất phi hạt nhân hóa mới vào cuối năm nay, nhằm đưa cuộc đàm phán giữa hai nước thoát khỏi thế bế tắc kéo dài.
Trieu Tien sap tuyen bo cham dut dam phan voi My?
Ảnh minh họa: Yonhap. 
“Trừ khi có một sự thay đổi vào phút chót. Còn không, Triều Tiên có thể sẽ tuyên bố lập trường của mình đối với Mỹ. Trong đó, có thể bao gồm cả tuyên bố chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa”, Viện Chiến lược An ninh Quốc gia (INSS) có liên kết với cơ quan tình báo của Seoul cho biết.
Phiên họp của Đảng Lao động “giống như một cuộc họp khẩn cấp liên quan đến thời hạn cuối năm mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt ra cho Mỹ”, INSS nói thêm. “Việc Bình Nhưỡng chưa chỉ định ngày họp, mà chỉ nói rằng cuộc họp sẽ được tổ chức vào cuối tháng dường như nhằm chờ đợi một sự thay đổi trong thái độ của Mỹ.”
INSS nhấn mạnh Triều Tiên trước đây chưa từng công bố kế hoạch tổ chức phiên họp toàn thể. Do đó, động thái lần này có thể cho thấy Bình Nhưỡng đang gia tăng áp lực tối đa để buộc Washington phải thay đổi chiến lược.
Cùng lúc đó, Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vài hoạt động nhạy cảm, nhưng không đủ nghiêm trọng để bị trừng phạt như phóng vệ tinh vào không gian, hé lộ về một loại vũ khí hạt nhân hoặc tàu ngầm mới.
Triều Tiên đã không tiến hành các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) kể từ cuối năm 2017.
Nếu các hoạt động kiểu này được nối lại, thì đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng đã từ bỏ hy vọng cải thiện quan hệ với Washington.
Theo Minh Hạnh/Báo Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)