Tình báo Đức: IS có thể bắn hạ máy bay dân sự

(Kiến Thức) - Tình báo Đức cảnh báo, Nhà nước Hồi giáo (IS) ở bắc Iraq sở hữu hệ thống phòng không vác vai có khả năng bắn hạ máy bay dân sự.

Theo tờ Bild am Sonntag  đưa tin vào ngày 26/10, Cơ quan tình báo nước ngoài Đức (BND) đã xác nhận thông tin trên trong một phiên họp kín của Quốc hội vào hồi tuần trước.
 Lực lượng cộng đồng người Kurd trong một cuộc tấn công vào IS ở Zumar.
BND cho biết, đội phiến quân Hồi giáo dòng Sunni cư ngụ ở phía bắc Iraq hiện sở hữu hệ thống phòng không lấy được ở một kho vũ khí của Quân đội Syria.
Theo báo cáo của BND, những món đồ mà IS đang nắm trong tay bao gồm các vũ khí hồi thập niên 1970 cũng như hệ thống phòng không vác vai hiện đại (MANPADS).
“Không giống như những vũ khí phòng không khác, MANPADS dễ sử dụng. Ngay cả các chiến binh thánh chiến không được đào tạo bài bản cũng có thể dùng nó một cách chuẩn xác”, trích báo cáo của BND.
Giới chức trách Đức vẫn chưa xác nhận báo cáo này. Trong khi đó, nhiều hãng hàng không như Austrian Airlines và Qatar Airways vẫn hướng dẫn các máy bay di chuyển qua các khu vực ở miền bắc Iraq do phiến quân IS kiểm soát.
Thanh Nga

Bình luận(0)