Ông Trump chỉ trích Trung Quốc phô trương sức mạnh ở Biển Đông

Ngày 4/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc Trung Quốc thao túng tiền tệ và phô trương sức mạnh quân sự ở Biển Đông.

Trên mạng xã hội Twitter, tỷ phú Donald Trump nêu câu hỏi: "Liệu Trung Quốc có hỏi chúng ta rằng việc họ phá giá đồng nội tệ (khiến cho các công ty Mỹ khó khăn trong việc cạnh tranh), áp thuế cao đối với các sản phẩm của Mỹ nhập khẩu vào nước này (trong khi Mỹ không đánh thuế họ) hoặc xây dựng tổ hợp quân sự to lớn ở giữa Biển Đông... có được không? Tôi nghĩ là không!"
Ong Trump chi trich Trung Quoc pho truong suc manh o Bien Dong
Tàu chiến của Hải quân Trung Quốc. Ảnh Scout.com 
Hiện chưa rõ lý do đằng sau động thái trên của ông Trump, diễn ra trong bối cảnh xảy ra tranh cãi liên quan đến cuộc điện đàm mới đây giữa ông với nhà lãnh đạo Đài Loan - hòn đảo mà Bắc Kinh luôn coi là một phần lãnh thổ của nước này.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump nên tham khảo ý kiến của Bộ Ngoại giao trước khi liên hệ với các nhà lãnh đạo nước ngoài, nhưng trên thực tế chưa có đề nghị nào như vậy.
Phát biểu tại một cuộc hội thảo ở thủ đô Washington, ông Kerry nói: "Chúng tôi không hề được liên hệ trước bất kỳ cuộc hội đàm nào như vậy. Tôi nghĩ rằng ít nhất là sẽ có các khuyến nghị, dù bạn nghe theo hay không lại là một vấn đề khác, nhưng tôi cho rằng việc hỏi ý kiến những người có chuyên môn là hữu ích."
Trước đó, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ngày 2/12 đã gọi điện cho tỷ phú Trump để chúc mừng ông thắng cử. Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Mike Pence ngày 4/12 đã phải lên tiếng về cuộc điện đàm gây tranh cãi này khi tuyên bố đây chỉ là "cuộc gọi xã giao"./.
Theo Vietnam+

>> xem thêm

Bình luận(0)