Nữ VĐV duy nhất của Iran đoạt huy chương Olympic đào tẩu

Nữ vận động viên duy nhất của Iran đoạt huy chương Olympic cho biết quyết định đào tẩu khỏi nước này vì bị chính quyền Tehran sử dụng như một công cụ tuyên truyền.

Kimia Alizadeh, nữ vận động viên của Iran giành huy chương đồng môn taekwondo tại Thế vận hội Rio 2016, ngụ ý trong bài đăng trên Instagram rằng cô đã chuyển đến châu Âu, theo Reuters.
"Không ai mời tôi đến châu Âu và tôi cũng không nhận được lời đề nghị hấp dẫn nào. Nhưng tôi chấp nhận nỗi đau và khó khăn của nỗi nhớ nhà vì tôi không muốn trở thành một phần của sự giả tạo, dối trá, bất công và tâng bốc", Alizadeh viết.
Nu VDV duy nhat cua Iran doat huy chuong Olympic dao tau
Vận động viên môn taekwondo Kimia Alizadeh từng giành huy chương đồng tại Thế vận hội Olympic Rio năm 2016. Ảnh: Reuters. 
"Tôi nên bắt đầu bằng lời chào, tạm biệt hay chia buồn? Xin chào những người dân Iran bị áp bức, tạm biệt những quý tộc Iran, xin chia buồn với những người đang than khóc", cô viết tiếp.
Theo hãng tin ISNA, Mahin Farhadizadeh, Thứ trưởng Bộ thể thao Iran, nói: "Tôi chưa đọc bài đăng của Kimia, nhưng theo tôi biết cô ấy luôn muốn tiếp tục nghiên cứu về vật lý trị liệu".
Alizadeh cho biết chính quyền Cộng hòa Hồi giáo đã quy kết rằng cô có thể thành công là nhờ có chính phủ quản lý và cô đã đeo khăn che mặt của người Hồi giáo, một quy định bắt buộc ở Iran.
"Tôi là một trong hàng triệu phụ nữ bị áp bức ở Iran đã bị chính quyền lợi dụng trong nhiều năm... Tôi mặc bất cứ thứ gì họ yêu cầu và làm đi làm lại bất cứ điều gì họ ra lệnh. Họ ra lệnh câu nào là tôi nhắc lại câu đó. Họ không coi ai trong chúng tôi ra gì, chúng tôi chỉ là công cụ", nữ vận động viên viết.
Cô cho biết thêm trong khi Tehran lợi dụng huy chương của cô cho mục đích chính trị, các quan chức lại làm bẽ mặt cô bằng những lời nhận xét kiểu như "phụ nữ dạng chân trông thật vô đạo đức!".
Alizadeh cho biết khi giành được huy chương Olympic, cô cảm thấy vui cho các cô gái Iran.
Alizadeh là vận động viên thứ ba của Iran trong những tháng gần đây không còn muốn thi đấu trong màu áo của nước này. Trước cô là vận động viên cờ vua Alireza Firouzja và vận động viên judo Saeid Mollaei.
Theo Hương Ly/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)