Nghị sĩ Cộng hòa làm hoãn phiên điều trần kín về Tổng thống Trump

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn dắt đã bị gián đoạn vào ngày 23/10 khi khoảng 20 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa xông vào phòng điều trần kín.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã trì hoãn phiên điều trần của Laura Cooper, quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng, người giám sát chính sách của Ukraine, đến buổi chiều. Việc điều trần bắt đầu muộn hơn gần 5 giờ so với lịch trình sau khi các nghị sĩ được kiểm tra an ninh.
Theo AP, các đảng viên Cộng hòa tỏ ra bất mãn với đảng Dân chủ và quá trình luận tội mà họ cho là không công bằng.
Nghi si Cong hoa lam hoan phien dieu tran kin ve Tong thong Trump
Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Whip Steve Scalise phát biểu tại cuộc họp báo sau khi Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Laura Cooper đến cuộc họp kín để làm chứng trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện đối với Tổng thống Donald Trump, ngày 23/10. Ảnh: AP. 
"Họ muốn chứng kiến và đại diện cho cử tri của mình cũng như tìm hiểu những gì đang diễn ra", hạ nghị sĩ bang Ohio Jim Jordan, quan chức đảng Cộng hòa trong Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, nói. Đây là một trong ba ủy ban dẫn dắt cuộc điều tra. Các thành viên của họ được phép tham gia các phiên điều trần kín.
Đảng Dân chủ phủ nhận đối xử bất công với đảng Cộng hòa, nhấn mạnh rằng họ có thời gian tương xứng để đặt câu hỏi cho các nhân chứng và tiếp cận đầy đủ các cuộc họp.
Họ nói rằng một số nghị sĩ đã làm tổn hại an ninh quốc gia khi mang theo các thiết bị điện tử vào khu vực kín. Các cuộc điều trần được tổ chức tại Cơ sở Biệt lập Thông tin Nhạy cảm, hay SCIF, một phòng an toàn được phong tỏa hoàn toàn, nơi các thành viên có thể nghe thông tin mật.
Nghi si Cong hoa lam hoan phien dieu tran kin ve Tong thong Trump-Hinh-2
 Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Nga, Ukraine và Eurasia Laura Cooper đến Tòa nhà Quốc hội Mỹ trước khi bước vào phiên điều trần kín tại Washington, DC, ngày 23/10. Ảnh: AFP/Getty.
Các nhà lập pháp mô tả cảnh tượng hỗn loạn khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa vượt qua các sĩ quan cảnh sát Quốc hội và nhân viên đảng Dân chủ, la hét để bày tỏ ủng hộ tổng thống.
Đảng Cộng hòa phản đối tổ chức các phiên điều trần kín và nói rằng người Mỹ nên được đọc bản tường thuật của bất kỳ cuộc thẩm vấn nào được tiến hành như một phần của quá trình luận tội.
Vụ việc diễn ra một ngày sau khi một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ làm chứng rằng ông được biết Tổng thống Trump đã rút viện trợ quân sự cho Ukraine cho đến khi tổng thống nước này công khai hứa điều tra đảng Dân chủ.

Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống Mỹ sẽ bị điều tra luận tội (Nguồn: VTV1)

Theo Tuyết Mai/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)