Mỹ treo thưởng 200.000 USD bắt tù nhân gốc Việt vượt ngục

Mọi thông tin giúp bắt giữ 3 người vượt ngục (trong đó có hai tù nhân gốc Việt) tại Mỹ ngày 22/1 có thể nhận số tiền lên đến 200.000 USD.

Ngày 27/1, Ủy ban giám sát Mỹ nhất trí treo giải thưởng 150.000 USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ 3 người đàn ông đã trốn thoát khỏi nhà tù an ninh bậc nhất Central Men ở thành phố Santa Ana, bang California.
Trước đó, giới chức liên bang cũng đã treo số tiền là 50.000 USD cho những ai cung cấp được những thông tin nói trên. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát Tư pháp Mỹ dành số tiền là 30.000 USD, và Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) dành tặng một căn hộ trị giá 20.000 USD để bắt giữ 3 kẻ trốn thoát.
My treo thuong 200.000 USD bat tu nhan goc Viet vuot nguc
Hình ảnh ba tù nhân trốn trại ở quận Cam (từ trái sang): Jonathan Tieu, Hossein Nayeri, Bac Duong - Ảnh: Cảnh sát quận Cam. 
Vụ vượt ngục như “phim hành động”
Cảnh sát Mỹ ngày 26/1 cho biết, 3 tù nhân trong vụ vượt ngục ở bang California có thể mang theo vũ khí và đang ẩn nấp ở các băng đảng địa phương.
Vụ vượt ngục “như phim hành động” xảy ra vào ngày 22/1, ba tù nhân tên là Hossein Nayeri (37 tuổi), Jonathan Tieu (20 tuổi) và Bac Duong (43 tuổi) đã biến mất khỏi nhà tù được cho là có an ninh bậc nhất ở Mỹ.
Trong số 3 tù nhân này có 2 người gốc Việt là Bac Duong và Jonathan Tieu. Bac Duong bị bắt giam hồi tháng trước vì tội mưu sát cùng những tội danh khác. Còn Tieu bị bắt tháng 10/2013 với cáo buộc giết người và bị nghi có dính líu tới các băng nhóm tội phạm. Riêng Nayeri, người gốc Iran, là một trong 4 nghi phạm bị buộc tội bắt cóc và tra tấn một ông trùm buôn ma túy, tờ Orange County Register cho biết.
Vụ thoát thân này đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng, tinh vi từ trước. Ba kẻ vượt ngục đã cắt thủng tấm lưới thép trong phòng giam riêng, leo lên nóc nhà từ đường ống nước, sau đó dùng ga trải giường cột thành dây đu xuống.
My treo thuong 200.000 USD bat tu nhan goc Viet vuot nguc-Hinh-2
Ba tù nhân dùng dây thừng leo qua các hàng rào kẽm gai rồi thoát ra ngoài - Ảnh: Cảnh sát quận Cam. 
Hiện vẫn chưa rõ làm sao mà những tù nhân này có đủ công cụ để phá được hàng rào, tiến hành vượt ngục. Cảnh sát trưởng Quận Cam, Jeff Hallock thông tin: “Có tất cả 4-5 lỗ thủng trên hàng rào”.
Có một rối loạn nhỏ vào lúc vụ vượt ngục xảy ra, trong đó có một cai ngục bị tấn công khiến cho các tù nhân có cơ hội trốn thoát, ông Hallock nói.
Những kẻ vượt ngục có thể đang ẩn nấp trong cộng đồng người Việt
Vụ vượt ngục khiến cho bà con người Việt ở quận Cam, bang California xôn xao suốt mấy ngày qua.
Cảnh sát Jeff Hallock cho biết thêm, ông nghĩ rằng những kẻ vượt ngục có thể đang ẩn nấp ở trong các băng đảng tội phạm ở cộng đồng người Việt. Bởi vì một trong những kẻ vượt ngục, Jonathan Tieu xuất thân từ một băng đảng kiểu đấy.
“Có nhiều khả năng hắn ta (Jonathan Tieu) đã liên lạc với các thành viên thuộc băng nhóm tội phạm trong cộng đồng người Việt”, ông Hallock nói trong một cuộc họp báo.
Ông Hallock đồng thời kêu gọi, cộng đồng người Việt hãy nhanh chóng cung cấp thông tin những kẻ bỏ trốn khỏi nhà tù cho cảnh sát. “Chúng tôi thực sự cần sự giúp đỡ từ cộng đồng. Chúng tôi biết rằng một ai đó ở đây biết điều gì đó”, ông Hallock nhấn mạnh.
Cảnh sát Quận Cam, Dave Sawyer nhấn mạnh: “Chúng tôi biết có nhiều người đang cảm thấy sợ hãi, nhất là trong cộng đồng người Việt ở đây”… “Bởi thế chúng tôi đang ở đây để nói với những kẻ vượt ngục rằng chúng sẽ bị bắt”.
Theo VOV

Bình luận(0)