Lộ cách xử tử Jang Song-thaek cực tàn khốc?

Nhân vật số hai một thời của Triều Tiên Jang Song-thaek đã bị xử tử một cách hết sức tàn khốc: bị chó đói ăn thịt.

Văn Hối, tờ báo lớn của Hồng Kông, đưa tin nhân vật số hai một thời của Triều Tiên Jang Song-thaek đã bị xử tử một cách hết sức tàn khốc: bị chó đói ăn thịt.
Bản tin của Văn Hối được báo Straits Times (Singapore) dẫn lại vào ngày 26/12/2013 trong bài nhận định về quan hệ Trung - Triều sau vụ thanh trừng chấn động trên. Còn Văn Hối đưa tin hôm 12/12, được cho là ngày ông Jang bị xử tử.
Theo bản tin, ông Jang không bị hành quyết bằng súng máy như các vụ xử tử tội phạm chính trị như trước đây. Hãi hùng hơn nhiều, ông cùng 5 thuộc hạ thân tín bị lột trần truồng và ném vào một cái lồng. Sau đó, 120 con chó săn bị bỏ đói 3 ngày được thả vào lồng cắn xé họ.
Ông Jang Song-thaek không bị người cháu vợ Kim Jong-un xử tử bằng súng máy như thường thấy. Ảnh: Reuters 
Vụ hành quyết kéo dài 1 giờ trước sự chứng kiến của ông Kim Jong-un, cháu vợ ông Jang, cùng 300 quan chức cấp cao của Triều Tiên. Hình thức tử hình bằng chó này có tên gọi là “quan jue”.
Văn Hối được xem là cơ quan ngôn luận của chính quyền Bắc Kinh tại Hồng Kông. Báo thành lập năm 1938 tại Thượng Hải và cho ra mắt phiên bản tại Hồng Kông 10 năm sau đó. Mặc dù Văn Hối là báo lớn và có uy tín song mức độ tàn bạo của màn xử tử trên khiến ai cũng bán tín bán nghi, không dám tin là sự thật.
Ngoài tính xác thực của thông tin - điều mà không ai dám đoan chắc, tờ Straits Times còn nêu lên một vấn đề khác: Bản tin với những mô tả chi tiết và rùng rợn xuất hiện trên tờ báo do Bắc Kinh kiểm soát chứng tỏ Trung Quốc không còn để tâm đến quan hệ với chính quyền của ông Kim Jong-un.
Trên thực tế, 2 ngày sau khi ông Jang bị xử tử, tờ Thời báo Hoàn cầu đăng xã luận kêu gọi chính quyền Bắc Kinh thôi nuông chiều Bình Nhưỡng vì đa phần người dân Trung Quốc cảm thấy ghê sợ vụ thanh trừng đẫm máu trên.
Theo Người Lao Động

Bình luận(0)