LHQ: 331 người thiệt mạng ở Ukraine sau khi ngừng bắn

Liên Hiệp Quốc thống kê, ít nhất 331 người thiệt mạng trong giao tranh ở miền đông Ukraine kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực đầu tháng 9.

Theo tờ New York Times, pháo hạng nặng, xe tăng và các vụ đấu súng vẫn luôn diễn ra ở trong và lân cận hai điểm nóng là Donetsk và Lugansk, nơi lực lượng nổi dậy thân Nga tuyên bố độc lập khỏi Kiev.
 Nhà ga chính của Sân bay Quốc tế Sergey Prokofiev ở Donetsk bị trúng pháo trong các cuộc giao tranh giữa phe ly khai và quân chính phủ.
 
Thỏa thuận ngừng bắn do phe ly khai và chính quyền Kiev ký kết vào tháng 9 ở Minsk là một bước đột phá trong nỗ lực giải quyết tình hình ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn trên có hiệu lực, cả hai bên vẫn luôn tố nhau vi phạm. Quả thực, đến thời điểm này, lệnh trên phần nào giúp cuộc xung đột vũ trang Ukraine hạ nhiệt.
Dẫu vậy, trong một báo cáo mới nhất của mình, cơ quan Liên Hiệp Quốc (LHQ) công bố tổng số người thiệt mạng (bao gồm dân thường, ly khai hay quân sĩ Kiev) ở cuộc xung đột này lên tới ít nhất là 3.660. Còn theo báo cáo do quan chức cấp cao về nhân quyền LHQ, ông Gianni Magazzeni, dân thường Ukraine thiệt mạng chủ yếu là bởi các vụ bắn phá bom đạn ở các khu dân cư do ly khai và Kiev thực hiện.
Trong khi đó, giao tranh ở sân bay Donetsk – một trong những điểm nóng trong cuộc xung đột – đã diễn ra trong hơn 1 tuần nay. Các bức ảnh chụp nhà ga sân bay này đã được cộng đồng mạng chia sẻ trên Twitter vào sáng ngày 8/10.
Thanh Nga (theo BI)

Bình luận(0)