IS mất 70% lãnh thổ ở Syria kể từ đầu năm 2017

(Kiến Thức) - Kể từ đầu năm 2017 đến nay, cái gọi là Nhà nước Hồi giáo IS đã mất 70% lãnh thổ ở Syria.

Hầu hết diện tích bị mất nói trên rơi vào tay Quân đội Syria và các đồng minh, với sự hỗ trợ hữu hiệu của Không quân Nga.
IS mat 70% lanh tho o Syria ke tu dau nam 2017
Vùng lãnh thổ con lại (màu xẫm)  của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria tính đến ngày 15/9/2017. Bản đồ: Southfront
Vào giữa tháng 1/2017, Quân đội Syria và các đồng minh, với sự hậu thuẫn của Không quân Nga, bắt đầu tấn công phiến quân IS ở phía đông tỉnh Aleppo.
Đồng thời, các lực lượng ủng hộ chính phủ ở miền trung Syria cũng bắt đầu đẩy phiến quân IS lui về phía đông của tỉnh Homs.
Mục tiêu trước mắt của các chiến dịch này là giải phóng phần còn lại của tỉnh Aleppo vẫn nằm trong tay phiến quân IS và tái chiếm thành phố cổ Palmyra.
Không chỉ đạt được những mục tiêu đã đề ra, các cuộc tấn công của quân chính phủ ở miền bắc và miền trung Syria còn tiến xa hơn rất nhiều. Phiến quân IS đã bị đánh đuổi khỏi hầu hết miền trung Syria và đang bị dồn ép trong cái túi ngày càng co hẹp ở phía đông tỉnh Hama.
Với việc Quân đội Syria phá tan vòng vây của phiến quân IS xung quanh thành phố Deir Ezzor, cuộc chiến chống IS dường như đã bước vào giai đoạn cuối cùng.
Giống như Đức quốc xã, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tin rằng nó có thể chiến đấu với cả thế giới và giành chiến thắng. Tuy nhiên, ý chí kiên cường của người dân Syria và Iraq - những người không chịu khuất phục trước hệ tư tưởng áp bức – đã khiến cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo phải hứng chịu thất bại chiến lược liên tiếp trên chiến trường.
Với tốc độ mất đất như hiện nay, việc cái gọi là Nhà nước Hồi giáo “thế cùng, lực kiệt” bị đánh bại hoàn toàn ở Syria và Iraq chỉ còn là vấn đề thời gian.
Minh Châu (Theo AMN)

>> xem thêm

Bình luận(0)